[Toán 8]Ôn tập đại số

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Giải bất phương trình
l[TEX]3-4xl[/TEX]\geql[TEX]x+2[/TEX]l

2.Gỉai và biện luận các bất phương trình và phương trình(với ẩn là x và tham số là m)
a)[TEX](m^2-5m+6)x=m^2-9[/TEX]
b)[TEX](m+4).x<m^2+2m-8[/TEX]

3.
Tìm giá trị nguyên của x đúng với cả hai bất phương trình sau:
[TEX]\frac{x+24}{3}-\frac{x}{3}<x-\frac{x-2}{2}[/TEX] và [TEX]\frac{7x+3}{8}-\frac{x-3}{12}\geq3[/TEX]


Các bạn giúp mình với nha! Mình sắp thi rồi.
 
Last edited by a moderator:
C

casidainganha

|x+2|\leq|3-4x|\Leftrightarrow x+2\leq3-4x hoặc x+2\geq 4x-3. Sau đó bạn giải 2 trường hợp này ra
Bài 2. Câu a làm gì có x mà biện luận được.
Câu b, Xét m > -4\Rightarrowx < $\frac{m^2 +2m-8}{m+4}$
m<4\Rightarrow x> $\frac{m^2 +2m-8}{m+4}$
m=4 \Rightarrow 0x=16+8-8=16(vô lý)
Kết luận
 
C

casidainganha

câu 3 (1)\Leftrightarrow 8\leq $\frac{x-2}{2}$
\Leftrightarrow 16\leq x-2\Leftrightarrow x\geq18
(2)\Leftrightarrow $\frac{7x+3}{8}$- $\frac{x-3}{12}$\geq 3
\Leftrightarrow $\frac{21x+9-2x+6}{24}$ \geq 3
\Leftrightarrow $\frac{19x+15}{24}$ \geq 3
\Leftrightarrow 19x+15 \geq 72 \Leftrightarrow19x\geq57\Leftrightarrowx\geq3
VậY (1)\bigcap_{}^{} (2) TẠI X\geq18

thanks nếu đúng
 
H

hoamattroi_3520725127

1.Giải bất phương trình
l[TEX]3-4xl[/TEX]\geql[TEX]x+2[/TEX]l

2.Gỉai và biện luận các bất phương trình và phương trình(với ẩn là x và tham số là m)
a)[TEX](m^2-5m+6)x=m^2-9[/TEX]
b)[TEX](m+4).x<m^2+2m-8[/TEX]

3.
Tìm giá trị nguyên của x đúng với cả hai bất phương trình sau:
[TEX]\frac{x+24}{3}-\frac{x}{3}<x-\frac{x-2}{2}[/TEX] và [TEX]\frac{7x+3}{8}-\frac{x-3}{12}\geq3[/TEX]


Các bạn giúp mình với nha! Mình sắp thi rồi.

Bài 1 : Lập bảng xét dấu các nhị thức 3 - 4x; x + 2

Kết quả :

- Nếu x < -2 thì nghiệm x < - 2

- Nếu $- 2 \le x < \dfrac{3}{4}$ thì nghiệm là $- 2 \le x \le \dfrac{1}{5}$

- Nếu $x \ge \dfrac{3}{4}$ thì nghiệm là $x \ge \dfrac{5}{3}$

Bài 2:
1) $(m^2 - 5m + 6)x = m^2 - 9$

$\leftrightarrow (m - 3)(m - 2)x = (m - 3)(m + 3)$ (1)

Nếu $m - 3 \not= 0 \leftrightarrow m \not= 3$ thì $x = \dfrac{m + 3}{m - 2}$

Nếu $m - 3 = 0 \leftrightarrow m = 3$ thì $(1) \leftrightarrow 0x = 0$

Pt nghiệm đúng với mọi x

Vậy ...
2) $(m + 4)x < m^2 + 2m - 8$

$\leftrightarrow (m + 4)x < (m + 4)(m - 2)$ (2)

Nếu $m + 4 > 0 \leftrightarrow m > (- 4)$ thì $x < m - 2$

Nếu $m + 4 < 0 \leftrightarrow m < (- 4)$ thì $x > m - 2$

Nếu $m + 4 = 0 \leftrightarrow m = - 4$ thì $(2) \leftrightarrow 0x < 0$, vô lí
pt vô nghiệm

Vậy ....

Bài 3: Tìm nghiệm của từng bpt rồi tìm giao của chúng.
 
S

solydxk

1

[tex]\left| {3 - 4x} \right| \ge \left| {x + 2} \right|[/tex]
[tex] \Leftrightarrow {(3 - 4x)^2} \ge {(x + 2)^2}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 9 - 24x + 16{x^2} \ge {x^2} + 4x + 4[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 15{x^2} - 28x + 5 \ge 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x \le \frac{1}{5} \vee x \ge \frac{5}{3}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x \in \left( { - \infty ;\frac{1}{5}} \right] \cup \left[ {\frac{5}{3}; + \infty } \right)[/tex]
 
S

shirano

Bài 1
|3-4x| \geq |x+2|
\Leftrightarrow $(|3-4x|)^2 $\geq $(|x+2|)^2$
\Leftrightarrow (3-4x-x-2 )(3-4x+x+2) \geq 0

Tới đây xét 2 TH là OK!
 
S

shirano

câu 2a
[TEX](m^2 - 5m + 6)x = m^2 - 9[/TEX]

Xét $m^2 - 5m + 6 = 0 \\ (m-2)(m-3) = 0$

- Xét m = 2 => PT dạng: 0x = -5 vô nghiệm.
- Xét m = 3 => pt dạng: 0x = 0 => vô số nghiệm.

Xét $m^2 - 5 m + 6 #0$
PT luôn có nghiệm: $x = \frac{m^2 - 9}{m^2 - 5m + 6}$

KL.....
 
L

lebalinhpa1

Lập bảng xét dấu như thế này:
picture.php

Sau đó xét 3 trường hợp và làm ra giống như chứa 1 dấu giá trị tuyệt đối
 
Top Bottom