[Toán 8] ôn tập cuối năm.

C

cunbong_ns

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hình bình hành ABCD ,có A = 120 độ,đag p/g góc B đi qua TĐ M của AB.a)CM :AB=2AD.
b) Vẽ AH vuông góc CD.CM: DM=2 AH
C)CM: DA vuông góc AC.
2,CM:a,[TEX]D= x^2-\frac{y^2}{xy}-\frac{1}{x+y}(\frac{x^2}{y}-\frac{y^2}{x}):x-\frac{y}{x}=\frac{x}{x+y}[/TEX]

b,E=[TEX]x-y/2y-x-x^2+y^2+y-2/x^2-xy-2y:4x^4+4x^2y+y^2/x^2+xy+x+y:4x+1/2x^2+y+2[/TEX]
3,Cho tam giác ABC vuông tại A,AH vuông góc BC ,vẽ HE vuông góc AB,HF vuông góc AC (e thuỘC AB);(F thuộc AC )gọi I là TĐ của BC.
a,CM:EF=AH.
b,CM:IA vuông góc EF.

Bạn học gõ latex nhá, mình không biết sửa thế nào hết :(
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

1,Hình bình hành ABCD ,có A = 90 độ,đag p/g góc B đi qua TĐ M của AB.a)CM :AB=2AD.
b) Vẽ AH vuông góc CD.CM:DM=2 AH
C)CM: DA vuông góc AC.
2,CM:a,D=[TEX]x^2-y^2/xy-1/x+y.(x^2/y-y^2/x):x-y/x=x/x+y [/TEX]b,E=[TEX]x-y/2y-x-x^2+y^2+y-2/x^2-xy-2y:4x^4+4x^2y+y^2/x^2+xy+x+y:4x+1/2x^2+y+2[/TEX].
Bài 1 đề sai rùi bạn
Ta có: ABCD là hình bình hành + ^A = 90* \Rightarrow ABCD là hình chữ nhật
Ta có p/g góc ^B không thể đi qua trung điểm của AB
Ta thấy p/g ^B chỉ cắt AB ở B thui bạn ạ
Bài 2 đề chi lạ quá, mong bạn post đề lại nha
Nhưng cũng phải thanks mình đó nghen :)
 
K

khanhtoan_qb

3,Cho tam giác ABC vuông tại A,AH vuông góc BC ,vẽ HE vuông góc AB,HF vuông góc AC (e thuỘC AB);(F thuộc AC )gọi I là TĐ của BC.
a,CM:EF=AH.
b,CM:IA vuông góc EF
a,Ta chứng minh được EHFA là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
\Rightarrow EF = AH
b, Gọi giao của AI và EF là J
ta có: AI là đường trung tuyến \Rightarrow AI = IC = BI \Rightarrow tam giác AIC cân tại I
\Rightarrow[TEX]\widehat{IAC} = \widehat{ICA} = \widehat{BAC}[/TEX](1)
ta có:
do EHFA là hình chữ nhật
ta chứng minh được [TEX]\widehat{EFA} = \widehat{HAC}[/TEX] mà [TEX]\widehat{HAC} = \widehat{ABC}[/TEX](cùng phụ với [TEX]\widehat{BCA}[/TEX])
\Rightarrow [TEX]\widehat{EFA} = \widehat{ABC}[/TEX](2)
Lại có [TEX]\widehat{ABC} + \widehat{BCA} = 90*[/TEX](3)
từ (1),(2) và (3) \Rightarrow [TEX]\widehat{IAF} + \widehat{EAF} = 90*[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{JAF} + \widehat{JFA} = 90*[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{AJH} = 90*[/TEX] \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

1,Hình bình hành ABCD ,có A = 120 độ,đag p/g góc B đi qua TĐ M của AB.a)CM :AB=2AD.
b) Vẽ AH vuông góc CD.CM: DM=2 AH
C)CM: DA vuông góc AC.
2,CM:a,[TEX]D= x^2-\frac{y^2}{xy}-\frac{1}{x+y}(\frac{x^2}{y}-\frac{y^2}{x}):x-\frac{y}{x}=\frac{x}{x+y}[/TEX]

b,E=[TEX]x-y/2y-x-x^2+y^2+y-2/x^2-xy-2y:4x^4+4x^2y+y^2/x^2+xy+x+y:4x+1/2x^2+y+2[/TEX]
3,Cho tam giác ABC vuông tại A,AH vuông góc BC ,vẽ HE vuông góc AB,HF vuông góc AC (e thuỘC AB);(F thuộc AC )gọi I là TĐ của BC.
a,CM:EF=AH.
b,CM:IA vuông góc EF.

Bạn học gõ latex nhá, mình không biết sửa thế nào hết :(
________________________
1,
a,Dễ dàng tính đc [TEX]\hat{AMD}=180^o- \hat{ADM}- \hat{ DAM}=30^o=\hat{ADM}[/TEX]
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex] ADM cân tại A \Rightarrow [TEX]AD=AM=\frac{AB}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] 2AD=AB[/TEX]
b,

Kẻ AI vuông góc vs DM (I thuộc DM) ~> I là trung điểm DM
Dễ dàng c/m đc:
[tex]\large\Delta[/tex] ADH=[tex]\large\Delta[/tex] DAI (ch-gn)
\Rightarrow [TEX] AH=DI=\frac{DM}{2}[/TEX] \Rightarrow 2AH=DM
c,
Theo câu a: [TEX] AD=\frac{AB}{2}=\frac{DC}{2}[/TEX]
và [TEX]\hat{ADC}=60^o[/TEX]
\Rightarrow tam giác ADC vuông tại C
\Rightarrow AC vuông vs AD (đpcm)
 
Top Bottom