Toan 8 Ôn tập chương 1

N

nhuchonhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Làm tính nhân :
a. [TEX]5x^2.(3x^2-7x+2)[/TEX]
b. [TEX]\frac{2}{3}xy.(2x^2y-3xy+y^2)[/TEX]
2. Làm tính nhân :
a.[TEX](2x^2-3x)(5x^2-2x+1)[/TEX]
b.[TEX](x-2y)(3xy+5y^2+x)[/TEX]
3. tính nhanh giá trị của biểu thức :
a.M=[TEX]x^2+4y^2-4xy[/TEX] tại x=18 và y=4
b.N=[TEX]8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3[/TEX] tại x=6 và y=-8
4. Rút gọn các biểu thức sau :
a.[TEX](x+2)(x-2)-(x-3)(x+1)[/TEX]
b.[TEX](2x+1)^2+(3x-1)^2+2(2x+1)(3x-1)[/TEX]
5. Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a.[TEX]x^2-4+(x-2)^2[/TEX]
b.[TEX]x^3-2x^2+x-xy^2[/TEX]
c.[TEX]x^3-4x^2-12x+27[/TEX]
6. Làm tính chia :
a.[TEX](6x^3-7x^2-x+2):(2x+1)[/TEX]
b.[TEX](x^4-x^3+x^2+3x):(x^2-2x+3)[/TEX]
c.[TEX](x^2-y^2+6x+9):(x+y+3)[/TEX]
7. Tìm x, biết :
a.[TEX]\frac{2}{3}x(x^2-4)=0[/TEX]
 
I

icy_tears

Bài 1:
$5x^2(3x^2 - 7x + 2)$
$= 5x^2.3x^2 - 5x^2.7x + 5x^2.2$
$= 15x^4 - 35x^3 + 10x^2$

$\frac{2}{3}xy(2x^2y - 3xy + y^2$
$= \frac{2}{3}xy.2x^2y - \frac{2}{3}xy.3xy + \frac{2}{3}xy.y^2$
$= \frac{4}{3}x^3y^2 - 2x^2y^2 + \frac{2}{3}xy^3$

Bài 2:
$(2x^2 - 3x)(5x^2 - 2x + 1)$
$= 2x^2.5x^2 - 2x^2.2x + 2x^2 - 3x.5x^2 + 3x.2x + 3x$
$=10x^4 - 4x^3 + 2x^2 - 15x^3 + 6x^2 + 3x$
$= 10x^4 - 19x^3 + 8x^2 + 3x$

$(x - 2y)(3xy + 5y^2 + x)$
$= x.3xy + x.5y^2 + x.x - 2y.3xy - 2y.5y^2 - 2y.x$
$= 3x^2y + 5xy^2 + x^2 - 6xy^2 - 10y^3 - 2xy$
$= 3x^2y - xy^2 - 2xy - 10y^3 + x^2$
 
I

icy_tears

Bài 3:
a. $M = x^2 + 4y^2 - 4xy$
$= x^2 - 2.x.2y + (2y)^2$
$= (x - 2y)^2$
Thay x = 18; y = 4 ta có:
$M = (18 - 2.4)^2 = 10^2 = 100$

b. $N = 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3$
$= (2x)^3 - 3.(2x)^2y + 3.2xy^2 - y^3$
$= (2x - y)^3$
Thay x = 6; y = -8 ta có:
$N = (2.6 + 8)^3 = 20^3 = 8000$

Bài 4:
a. $(x + 2)(x - 2) - (x - 3)(x + 1)$
$= (x^2 - 4) - (x^2 - 3x + x - 3)$
$= (x^2 - 4) - (x^2 - 2x - 3)$
$= x^2 - 4 - x^2 + 2x + 3$
$= 2x - 1$

b. $(2x + 1)^2 + (3x - 1)^2 + 2(2x + 1)(3x - 1)$
$= [(2x + 1) + (3x - 1)]^2$
$= (2x + 1 + 3x - 1)^2$
$= x^2$
 
I

icy_tears

Bài 5:
a. $x^2 - 4 + (x - 2)^2$
$= (x - 2)(x + 2) + (x - 2)^2$
$= (x - 2)(x + 2 + x - 2)$
$= (x - 2).2x$

b. $x^3 - 2x^2 + x - xy^2$
$= x(x^2 - 2x + 1 - y^2)$
$= x[(x - 1)^2 - y^2]$
$= x(x - 1 - y)(x - 1 + y)$

Bài 7:
$\frac{2}{3}x(x^2 - 4) = 0$
$\frac{2}{3}x(x - 2)(x + 2) = 0$
\Leftrightarrow $x(x - 2)(x + 2) = 0$
\Leftrightarrow $x = 0$ hoặc $x - 2 = 0$ hoặc $x + 2 = 0$
\Leftrightarrow $x = 0$ hoặc $x = 2$ hoặc $x = -2$
 
P

phumanhpro

nhớ ấn đúng nha

6. Làm tính chia :
a.[TEX](6x^3-7x^2-x+2):(2x+1)[/TEX]
b.[TEX](x^4-x^3+x^2+3x):(x^2-2x+3)[/TEX]


a.[TEX](6x^3-7x^2-x+2):(2x+1)[/TEX]=[TEX]3x^2-5x+2[/TEX]
b.[TEX](x^4-x^3+x^2+3x):(x^2-2x+3)[/TEX]=[TEX]x^2-x[/TEX]

=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
 
Top Bottom