[Toán 8] Ôn tập các hàng đẳng thức đáng nhớ

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1; Cho a+b=1. Tính M=2(a^3+b^3) - 3(a^2+b^2)
BT2; Cho x+y=3 và xy=1
Tính a, x^2+y^2
b, x^3+y^3
c, x^4+y^4
d, x^5+y^5
BT3; Cho xy=3 và x^2+y^2=10. Tính x^5+y^5
BT4; Cho biểu thức A=x^2-2x+y^2-4y+6
Tính GTNN của A
BT5; tính giá trị biểu thức
a, A=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100
b, B= x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y) - 4xy+3(x+y)+10
 
B

biobaby

tìm gtnn
[TEX]A=(x^2-2x+1)+(y^2-4y+2^2)+6-1-2^2[/TEX]
[TEX]=(x-1)^2+(y-2)^2-1[/TEX]
\Rightarrow GTNN A=1 \Leftrightarrow [TEX]x=1 , y=2[/TEX]
Mong là đúng:D
 
Last edited by a moderator:
P

pandahieu

Bt1; Cho a+b=1. Tính M=2(a^3+b^3) - 3(a^2+b^2)
BT2; Cho x+y=3 và xy=1
Tính a, x^2+y^2
b, x^3+y^3
c, x^4+y^4
d, x^5+y^5
BT3; Cho xy=3 và x^2+y^2=10. Tính x^5+y^5
BT4; Cho biểu thức A=x^2-2x+y^2-4y+6
Tính GTNN của A
BT5; tính giá trị biểu thức
a, A=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100
b, B= x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y) - 4xy+3(x+y)+10

Bài 1 Ta có :


$M=2(a+b)^3-6ab(a+b)-3(a+b)^2+6ab=2-3=-1$

Bài 2:

a) $x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=9-2=7$

b) $x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=27-9=18$

c) $x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2=7^2-2=47$

d) $x^5+y^5=(x+y)^5-5xy(x^3+y^3)-10x^2y^2(x+y)=243-90-30=123$

Bài 3 tương tự bài 2 thôi

Bài 4 :

Ta có $A=(x-1)^2+(y-2)^2+1$ Min $A=1$ khi $x=1; y=2$

Bài 5:
a) Hình như sai đề
b) Hình như sai đề nốt
 
P

pe_lun_hp

Bài 3 :

$\left\{\begin{matrix}xy=3\\x^2 + y^2 = 10 \end{matrix}\right.$

$\Rightarrow (x;y) = (1;3)$ và hoán vị.

$\Rightarrow x^5 + y^5 = 1^5 + 3^5 = 244$

 
T

thaolovely1412

Bài 5. (Phải cho x+y bằng 1 giá trị nào đó thì mới tính được chứ ,mình chỉ rút gọn thui nha)
A=[TEX]3x^{2}-2x+3y^{2}[/TEX]-2y+6xy-100
A=[TEX](3x^2+3y^2[/TEX]+6xy)-(2x+2y)-100
A=3([TEX]x^2+y^2[/TEX]+2xy)-2(x+y)-100
A=3[TEX](x+y)^2[/TEX]-2(x+y)-100
B= [TEX]x^3+y^3-2x^2-2y^2[/TEX]+3xy(x+y) - 4xy+3(x+y)+10
B=[[TEX]x^3+y^3[/TEX]+3xy(x+y)]-([TEX]2x^2+2y^2[/TEX]+4xy)+3(x+y)+10
B=[TEX](x+y)^3[/TEX]-2[TEX](x^2+y^2[/TEX]+2xy)+3(x+y)+10
B=[TEX](x+y)^3-2(x+y)^2[/TEX]+3(x+y)+10
 
T

thanhomenh2002

3x^2-2x+3y^2+6xy-100-2y
=3(x^2+2xy+y^2)-2(x+y)+100
=3(x+y)^2-2(x+y)+100
Thay x+y=5 vao bt ta co
A=3*5^2 -2*5+100
=75-10+100
=165
phai cho a+b= may nua
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom