[ TOÁN 8] OLYMPIC toán tuổi thơ

T

trangyou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán đố:
Một đàn em bé tắm bên sông
Ống nước làm phao nổi bềnh bồng
Hai chú một phao, thừa 7 chiếc,
Hai phao một chú, 4 bé không!
Biết cô giỏi tính, xin chỉ giúp,
Mấy chú? Mấy phao? Ở bên sông.
_________________________________________________
Mọi nguời giải giùm với..........................​
 
H

hoang_duythanh

Giải bài toán đố:
Một đàn em bé tắm bên sông
Ống nước làm phao nổi bềnh bồng
Hai chú một phao, thừa 7 chiếc,
Hai phao một chú, 4 bé không!
Biết cô giỏi tính, xin chỉ giúp,
Mấy chú? Mấy phao? Ở bên sông.
_________________________________________________
Mọi nguời giải giùm với..........................​

Gọi số em bé là a(a thuộc N*)
Hai chú một phao, thừa 7 chiếc,=>số phao là a2+7\frac{a}{2}+7
Hai phao một chú, 4 bé không!=>số phao là 2(a-4)
=>pt a2+7=2(a4)\frac{a}{2}+7=2(a-4)<=> a=10 thỏa mãn
Vậy có 10 em bé ,và 2(10-4)=12 cái phao
 
T

thinhrost1

Gọi x là số em bé, y là số phao ta có hpt:

$\left\{\begin{matrix}
|\dfrac{x}{2}-y|=7 & & \\
|\dfrac{y}{2}-x|=4 & &
\end{matrix}\right.$

Tính được x=10x=10, y=12y=12
 
K

kienthuc_toanhoc

Một đàn em bé tắm bên sông
Ống nước làm phao nổi bềnh bồng
Hai chú một phao, thừa 7 chiếc,
Hai phao một chú, 4 bé không!
Biết cô giỏi tính, xin chỉ giúp,
Mấy chú? Mấy phao? Ở bên sông.
Bài làm
Gọi số phao là y thì (y>7)
Ta có hai chú 1 phao thừa 7 chiếc,hai phao 1 chú 4 bé không nên ta có:
y+82\dfrac{y+8}{2}=(y-7).2
=>y+8=(y-7).4
=>y+8=4y-28
=>3y-36=0
=>y=12.
Từ đây tính số em bé ra được (12-7).2=10(em)
Đ/S:....
 
Top Bottom