[Toán 8] Nững hằng đẳng thức đáng nhớ

C

candyhappydn16

P

pinkylun

1.

a)$ x^2+10x+26+y^2+2y$

$=(x^2+10x+25)+(y^2+2y+1)$

$=(x+5)^2+(y+1)^2$

:D

b) $z^2-6z+5-4t-t^2$

$=(z^2-6z+9)-(t^2+4t+4)$

$=(z-3)^2-(t+2)^2$

Mún thì khai triển nữ, nhưng phải theo đề :D nên dừng ở đây thui em nhé :D

c) $x^2-2xy+2y^2+2y+1$

$=(x-y)^2+(y+1)^2$





 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

b)
[TEX]z^2+6z+5-t^2-4t[/TEX]
= [TEX]z^2+6z+9[/TEX] - [TEX]t^2-4t-4[/TEX]
= [TEX](z+3)^2[/TEX] - [TEX](t+2)^2[/TEX]
c) [TEX]x^2-2xy[/TEX] + [TEX]2y^2+2y+1[/TEX]
= [TEX]x^2-2xy+y^2[/TEX]+[TEX]y^2+2y+1[/TEX]
=[TEX](x-y)^2[/TEX] + [TEX](y+1)^2[/TEX]
 
Top Bottom