[toán 8] những hằng đẳng thức đáng nhớ

H

haiyen621

Ta có B= $-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8$
\Rightarrow $B= -(x^2 - 2xy + 4y^2 - 2x - 10y + 8)$
\Rightarrow $2B = -(2x^2 - 4xy + 8y^2 - 4x - 20y + 16)$
$= -[(x-2)^2 + (x-2y)^2 + (2y-5)^2 ] + 13$ \leq 13 với mọi $x,y$
\Rightarrow $B$ \leq $\frac{13}{2}$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x-2=0}\\{x-2y=0}\\{2y-5=0}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=2}\\{y=\frac{5}{2}}[/TEX] ko t\m x=2y \Rightarrow đề bài sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom