[Toán 8]+[Những hằng đẳng thức đáng nhớ]

C

chonhoi110

:d

1.Chứng minh rằng:
[TEX]({10a + 5})^{2}[/TEX] = 100a. (a + 1) + 25
Nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5

$(10a+5)^2= 100a^2 + 100a + 25= 100a(a+1) +25$
Bạn chỉ việc nhân số đứng trước số 5 với một số liền sau của nó rùi thêm đuôi 25 vào là được. Ví dụ 15*15 thì bạn chỉ việc nhân 1 với 2 rồi ghép đuôi 25 vào là được 225; 25*25 thì bạn nhân 2 với 3 rồi ghép 25 vào đuôi là 625.
 
E

emmawatson00

1.Chứng minh rằng:
[TEX]({10a + 5})^{2}[/TEX] = 100a. (a + 1) + 25
Nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5

[TEX](10a+5)^2[/TEX]=[TEX](10a)^2+2.10a.5+5^2[/TEX]
=[TEX]100a^2+100a+25[/TEX]
=[TEX]100a(a+1)+25[/TEX]
Cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5:
[TEX]A5^2=100.A(A+1)+25[/TEX]
(CHÚ Ý: A5 LÀ MỘT SỐ CỤ THỂ)
 
Top Bottom