[Toán 8]Những hằng đẳng thức đáng nhớ

P

previewchandai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-*Tui học khiêm tốn, bài này không làm được, bà con giúp với !
1. Chứng minh rằng :
[TEX] (10a + 5 )^2= 100a .(a+1) + 25[/TEX]
Từ đó hãy nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5.

Áp dụng để tính : [TEX]25^2 ; 35^2; 65^2; 75^2 .[/TEX]
2. Tính nhanh : 47 . 53

Chú ý cách gõ công thức Toán, Lí, Hoá, học gõ tại đây
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

:-*Tui học khiêm tốn, bài này không làm được, bà con giúp với !
1. Chứng minh rằng :
(10a + 5 )^2= 100a .(a+1) + 25
Từ đó hãy nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5.

Áp dụng để tính : 25^2 ; 35^2; 65^2; 75^2 .
2. Tính nhanh : 47 . 53
Câu 1:

(10a+5)^2=100a^2+100a+25=100a(a+1)+25

bình phương của số tự nhiên có tận cùng bằng 5 là một số có hai chữ số tận cùng là 25

và số trăm bằng tích số chục đem bình phương với số liền sau.

Áp dụng :

[TEX]25^2=625 \;\ 35^2=1225 \;\ 65^2=4225 \;\ 75^2=5625[/TEX]

Câu 2: 47.53 = (50-3)(50+3)=50^2-3^2=2500-9=2491
 
Last edited by a moderator:
T

thienvamai

:-*Tui học khiêm tốn, bài này không làm được, bà con giúp với !
1. Chứng minh rằng :
[TEX] (10a + 5 )^2= 100a .(a+1) + 25[/TEX]
Từ đó hãy nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên có tận cùng bằng chữ số 5.

Áp dụng để tính : 25^2 ; 35^2; 65^2; 75^2 .
2. Tính nhanh : 47 . 53

[TEX](10a+5)^2=100a^2+100a+25=100a(a+1)+25[/TEX]
[TEX]25^2=100.2(2+1)+25=625[/TEX]
[TEX]35^5=100.3(3+1)+25=1225[/TEX]
[TEX]65^5=100.6(6+1)+25=4225[/TEX]
[TEX]76^5=100.7(7+1)+25=5625[/TEX]


[TEX]47.53=(50-3)(50+3)=50^2-9=2500-9=2491[/TEX]
 
L

linhcute20

bài tập về hằng đẳng thức đây !!!

làm từ chiều đến giờ mà chả được ..... có anh chị nào "pro" toán giúp giùm em . em cám ơn nhiều :D
1/ cho x + y = 2
x^2 + y^2 = 10
tính x^3 + y^3
2/ cho x+ y = 1 . tính x^ 3 + y^3 + xy
3/ cho a+b+c = 0
chứng minh : a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
4/ ( x-2)^3 -(x-3) .( x^2 + 3x + 9 ) + 6.( x+1)^2 = 15
Hú hú ... đau tim vì mấy bài này =((=((=((
Anh chị với mấy bạn giúp giùm mình nghen !!! (*)(*)(*)
 
Top Bottom