[Toán 8]Nhờ các bạn giải giúp 1 bài toán !

H

hoainam1997

Q

quynhnhung81

Cho tam giác nhọn ABC các đường cao BD (D thuộc AC) và CE (E thuộc AB) , đoạn thằng AB=10cm ; AC=12cm ; BD=6cm.
a , Chứng minh tam giác ABD đồng dạng với tam giác ACE
b , Tính CE , AD , AE
C , Tính diện tích tam giác AED
chộp luôn :D
a) Tam giác ABD ~ tam giác ACE (g.g)
b)Ta có [TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}.CE.AB=\frac{1}{2}.BD.AC[/TEX]
\Rightarrow BD.AC=CE.AB
\Rightarrow CE=7,2
Áp dụng py-ta-go vào tam giác ABD \Rightarrow AD=8cm
Áp dụng Py-ta-go vào tam giá AEC \Rightarrow AE=9,6 cm
c) Từ câu a suy ra [TEX]\frac{AE}{AC}=\frac{AD}{AB}[/TEX]

\Rightarrow tam giác AED ~ tam giác ACB (c.g.c)
\Rightarrow[TEX]\frac{S_{AED}}{S_{ABC}}=\frac{AE^2}{AC^2}=0,64[/TEX]

\Rightarrow [TEX]S_{AED}=0,64S_{ABC}=0,64.\frac{1}{2}.6.12=23,04\ cm^2[/TEX]
 
H

hoainam1997

Cảm ơn nha . Nhờ bạn mà mình biết mình làm đúng =))
Tiện thể : 3x(2x-1)=2(2x-1)
 
Q

quynhnhung81

Cảm ơn nha . Nhờ bạn mà mình biết mình làm đúng =))
Tiện thể : 3x(2x-1)=2(2x-1)
Bài này dẽ mà bạn, đừng quá phụ thuộc vào diễn đàn nhé :D
[TEX]3x(2x-1)=2(2x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x(2x-1)-2(2x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-1)(3x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{1}{2}}\\{x=\frac{2}{3}}[/TEX]
 
C

cunkoibg

3x(2x-1)=2(2x-1)
<=> 6x^2 - 3 x - 4x = -1
<=>6x^2 -7x + 1 =0
<=> (x - 1)(6x - 1) = 0
x=1: x=1/6
thanks cho phát
 
Top Bottom