[Toán 8]Nhiệm vụ mới cho các bạn học giỏi toán

S

star_lucky_o0o

:) cho hình thang cân ABCD(BC// AD) . Gọi M,N Lần lượt là trung điểm của 2 đáy BC và AD.Trên tia đối của AB lấy điểm P bất kì , PN cắt BD tại Q

Chứng minh MN là tia phân giác góc PMQ
:)>-
Gọi K ; H; E lần lượt là giao của MQ và AD;PM & AD;PQ & BC
NK\\ME
[TEX]\Rightarrow\frac{NK}{ME}=\frac{NQ}{QE}[/TEX](Hệ quả của định lí ta-lét cho t/g NQK)
DN\\BE
[TEX]\Rightarrow\frac{NQ}{QE}=\frac{DN}{BE}[/TEX](_________________________NQD)
[TEX]\Rightarrow\frac{NK}{ME}=\frac{DN}{BE}(1)[/TEX]
Chứng minh tương tự ta được
[TEX]\frac{NH}{ME}=\frac{AN}{BE}(=\frac{PN}{PE})(2)[/TEX]
Từ (1)(2) và kết hợp vs gt NA=ND \Rightarrow NK=NH
tam giác HMK có NH=NK và MN vuông góc vs HK nên tam giác HMK cân tại M
\Rightarrow đpcm
_______________
Nhớ tks mình nha!
 
Q

quynhnhung81

Gọi K ; H; E lần lượt là giao của MQ và AD;PM & AD;PQ & BC
NK\\ME
[TEX]\Rightarrow\frac{NK}{ME}=\frac{NQ}{QE}[/TEX](Hệ quả của định lí ta-lét cho t/g NQK)
DN\\BE
[TEX]\Rightarrow\frac{NQ}{QE}=\frac{DN}{BE}[/TEX](_________________________NQD)
[TEX]\Rightarrow\frac{NK}{ME}=\frac{DN}{BE}(1)[/TEX]
Chứng minh tương tự ta được
[TEX]\frac{NH}{ME}=\frac{AN}{BE}(=\frac{PN}{PE})(2)[/TEX]
Từ (1)(2) và kết hợp vs gt NA=ND \Rightarrow NK=NH
tam giác HMK có NH=NK và MN vuông góc vs HK nên tam giác HMK cân tại M
\Rightarrow đpcm
_______________
Nhớ tks mình nha!

Sai kìa bạn, điều cần chứng minh là MN là tia phân giác góc PMQ mà

p/s hình như đề sai, phải là : MQ là tia phân giác góc PMN chứ nhỉ :-?
 
K

khanhtoan_qb

Mình nhìn lại thì vẫn đúng.
Theo cách gọi thì H thuộc MP và Q thuộc MK nên MN cũng là đường phân giác của góc PMQ
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Ủa, tia phân giác của một góc thì phải nằm giữa hai tia tạo thành góc đó mới đúng chớ

Ở trên bài giải đó chẳng vận dụng gì đến giả thiết ABCD là hình thang cân?

Mà đề phải sửa lại thành MQ là tia phân giác góc PMN chứ nhỉ
 
K

khanhtoan_qb

Có vận dụng gt ABCD là hình thang cân đó bạn. vận dụng ở chỗ MN vuông góc với HK
Còn hình vẽ của bạn thế nào chứ hình vẽ của mình trong cũng đúng với đ.p.c.m
 
Q

quynhnhung81

Có phải hình vẽ như thế này không nhỉ

untitled.jpg
 
H

hoa_giot_tuyet

update tiếp cho anh em làm, nhàn hạ ko bik post gì :))

1. Cho tam giác ABC và điểm E nằm giữa A và C. Gọi Bx là tia nằm giữa hai tia BA và BC. Các đường thẳng kẻ qua E song song BC và AB cắt Bx lần lượt tại N và M . CHứng minh AN//CM

2. Cho hình bình hành ABCD. Trên đường chéo BD lấy E, dựng F đối xứng với C qua E. Đường thẳng d_1 đi qua F // AD cắt AB tại I. Đường thẳng đi qua F // AB cắt AD tại K. CHứng minh I,K,E thẳng hàng


Bài 1 là bài kiểm tra 15' bữa đó mờ :D
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Tui mới giải được bài 1, làm sao đây ta, thôi tui cứ post lên cho bà vậy

(vẽ hình):):):):):):):):):):):):)
Ta có NE//BC \Rightarrow IN . IC = IE . IB
ME//AB \RightarrowIA . IM = IE . IB
\Rightarrow IN . IC = IA . IM \LeftrightarrowIN/IM = IA/IC \RightarrowAN//MC(đ.p.c.m):)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

chisato_fukushima

Toán hình nâng cao nè !

Cho hình thoi ABCD. Trên cạnh AB lấy P sao cho AP = 1/3 AB. Tia AD cắt CP tại I. Tính số đo góc BIA.
 
Last edited by a moderator:
C

chisato_fukushima

sai ùi
pài này người ta bảo cm là góc đó =90 độ mà mình lại bảo tính số đo góc đoc thui bạn ak
 
Top Bottom