Toán [Toán 8] Nhân đơn thức với đơn thức

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tính giá trị biểu thức (hợp lí):

[tex]A = x^{5} - 70x^{4} - 70x^{3} - 70x^{2} - 70x + 34[/tex] tại [tex]x = 71[/tex]
(Gợi ý: Thay 70 trong biểu thức bởi [tex]x - 1[/tex]
[tex]\dpi{100} 70=x-1\\A=x^5-70x^4-70x^3-70x^2-70x+34\\=x^5-(x-1)x^4-(x-1)x^3-(x-1)x^2-(x-1)x+34\\=x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+34\\=x+34\\=71+34\\=105[/tex]
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Thay x = 71 vào biểu thức A ta có:
$71^5 - 70.71^4 - 70.71^3 - 70.71^2 - 70.71 + 34$
$=71^5 - (71-1).71^4 - (71-1).71^3 - (71-1).71^3 - (71-1).71^2 - (71-1).71 + 34$
$=71^5 - 71^5 + 71^4 - 71^4 + 71^3 - 71^3 + 71^2 - 71^2 + 71 + 34$
$=105$
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom