Toán 8--- nhân đơn thức với đa thức

N

nghgh97

tl

a. $P = x(x - y) + y(x + y) = {x^2} - xy + yx + {y^2} = {x^2} + {y^2}$
Tại x = -6; y = 8 thì $P = {( - 6)^2} + {8^2} = 100$
b. $ Q = x({x^2} - y) - {x^2}(x + y) + y({x^2} - x)$
$ = {x^3} - xy - {x^3} - xy + y{x^2} - yx$
$ = {x^2}y - 3xy$
$ = xy(x - 3)$
Tại $x = \dfrac{1}{2};y = - 100$ thì $Q = \dfrac{1}{2}.( - 100)\left( {\dfrac{1}{2} - 3} \right) = 125$
 
Last edited by a moderator:
M

maihoc98

b,x(x^2-y)-x^2(x+y)+y(x^2-x)
=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy
=-2xy
Thay x=1/2, y=-100 ta có
-2*1/2*-100=100
Vậy........
xong rùi nhé
 
T

taitutungtien

a,
[TEX]x(x-y)+y(x+y)[/TEX]=[TEX]x^2-xy+xy+y^2[/TEX]
= [TEX]x^2+y^2[/TEX]
thay x=-6;y=8 vào biểu thức ,ta được
[TEX](-6)^2+8^2[/TEX]=36+64
=100
Vậy........................

b,
[TEX]x(x^2-y)-x^2(x+y)+y(x^2-x)[/TEX]= [TEX]x^3-xy-x^3-xy+x^2y-xy[/TEX]
=[TEX]x^2y-3xy[/TEX]
= xy(x-3)
thay x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX],y=-100 vào bt ,ta có
[TEX]\frac{1}{2}.(-100)(\frac{1}{2}-3)[/TEX]
=-50. [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX]
=125
chúc bạn học tốt :p:p:p
 
Last edited by a moderator:
K

kiev

đại số 8

a. [FONT=MathJax_Math]P[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
Tại x = -6; y = 8 thì [FONT=MathJax_Math]P[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]8[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]100[/FONT]
b. [FONT=MathJax_Math]Q[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]
[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT]
[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT]
[FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]
Tại [FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]100[/FONT] thì [FONT=MathJax_Math]Q[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main].[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]100[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Size3]([/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Size3])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]125[/FONT][/FONT]
 
L

linhgioinhat1

giúp mình bài này nha!!! mình cần rất gấp!!!

@};-@};-chung minh rang giá trị biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến.
a) 3( 2x - 1 ) - 5( x - 3 ) + 6( 3x - 4 ) - 19x.
b) 5( 3x^n+1 - y^n-1 ) + 3( x^n+1 + 5y^n-1 ) - 5( 3x^n+1 + 2y^n-1 ) - ( 3x^n+1 - 10 ).
co gang giup minh nha< sang mai la minh can roi!!! thanks... yeu cac ban!!!:-*:-*:-*:-*:-*;););)@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
D

demon311

Thấy ở đâu bạn cũng post bài này, thôi thì mình làm thử:
a)
$ 3( 2x - 1 ) - 5( x - 3 ) + 6( 3x - 4 ) - 19x$
$=6x-3-5x+15+18x-24-19x$
$=x(6-5+18-19)+(-3+15-24)$
$=0.x+(-12)=-12$
b)Chắc là đề thế này:
$ 5(3x^{n+1}-y^{n-1})+3(x^{n+1}+5y^{n-1})-5(3x^{n+1}+2y^{n-1})-(3x^{n+1}-10)$
$=15x^{n+1}-5y^{n-1}+3x^{n+1}+15y^{n-1}-15x^{n+1}-10y^{n-1}-3x^{n+1}+10$
$=x^{n+1}(15+3-15-3)+y^{n-1}(-5+15-10)+10$
$=0.x^{n+1}+0.y^{n-1}+10=10$
Nếu bạn ko gõ $x^{n+1}$ dc thì gõ x^(n+1) nhé.
 
L

linhgioinhat1

lời cảm ơn

dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều vì bài viết , nhưng tiếc là bài viết này bây giờ mình ko cần nữa rồi, nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều, nay có gì mình đăng câu hỏi lên bạn giúp đỡ mình nhanh nhanh nha!!! thanks bạn!:):):)
 
Top Bottom