[Toán 8]Nhân đa thức với đa thức .

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lưu ý : 1.Bài này không được sử dụng hằng đẳng thức (do chưa học tới)
2.Không được dẫn link từ bên ngoài vào như Ở Đây .
3.Phải biết gõ Latex.
Đề bài :
Cho a2+b2=1;c2+d2=1;ad+bc=0a^2+b^2=1;c^2+d^2=1;ad+bc=0.Chứng minh rằng ab+cd=0ab+cd=0
Tất cả các bài giải đúng sẽ đều được mình xác nhận.
Giải thích dễ hiểu giùm mình,
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Từ giả thiết ta có:

a2+b2=c2+d2a^2+b^2=c^2+d^2

\Rightarrow a2d2=c2b2 a^2-d^2=c^2-b^2

(ab+cd)20=(ab+cd)2(ac+bd)2=a2b2+c2d2a2c2b2d2(ab+cd)^2-0=(ab+cd)^2-(ac+bd)^2=a^2b^2+c^2d^2-a^2c^2-b^2d^2 (cái này nhân đa thức với đa thức rồi cộng trừ ra )

(ab+cd)2=a2b2+c2d2a2c2b2d2=a2(b2c2)d2(b2c2)=(a2d2)(b2c2)(ab+cd)^2=a^2b^2+c^2d^2-a^2c^2-b^2d^2=a^2(b^2-c^2)-d^2(b^2-c^2)=(a^2-d^2)(b^2-c^2)

Từ: a2d2=c2b2 a^2-d^2=c^2-b^2

\Rightarrow (ab+cd)2=(b2c2)20(ab+cd)^2=-(b^2-c^2)^2 \le 0

(ab+cd)20(ab+cd)^2 \ge 0

Nên (ab+cd)2=0(ab+cd)^2=0 hay ab+cd=0ab+cd=0

Đã thỏa mãn yêu cầu của chủ thớt không xài hằng đẳng thức , không dẫn link, biết gõ Latex =))
 
Top Bottom