[Toán 8] Nhân chia đa thức

H

hugo110i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính giá trị biểu thức

$(3 + \frac{1}{117})(4 + \frac{1}{119})-(1 + \frac{116}{117})(5 + \frac{118}{119})-\frac{5}{119}$


~~> Lưu ý gõ tex
Chú ý cách đặt tên tiêu đề
Kool_boy_98 said:
[Môn + Lớp] Tiêu đề
Đã sửa
Thân~
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongdiep

$=(3+\frac{1}{117})+(4+\frac{1}{119})-(1+1-\frac{1}{117})(5+1-\frac{1}{119})-\frac{4}{119}$

$=(3+\frac{1}{117})+(4+\frac{1}{119})-(2-\frac{1}{117})(6-\frac{1}{119})-5.\frac{1}{119}$

Đặt $\frac{1}{117}=x; \frac{1}{119}=y$ ta có phương trình

$=(3+x)+(4+y)-(2-x)(6-y)-5y$

$=3+x+4+y-12+8y-xy-5y$

$=-5+4y+x-xy $

sau đó thay số vào và tính


~~> Lưu ý gõ tex
Đã sửa
Thân~
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bạn trên nhầm đề rùi

$(3+\frac{1}{117})(4+\frac{1}{119})-(1+\frac{116}{117})(5+\frac{118}{119})-\frac{5}{119}^{(1)}$

$=(3+\frac{1}{117})(4+\frac{1}{119})-(2-\frac{1}{117})(6-\frac{1}{119})-\frac{5}{119}$

Đặt

$x=\frac{1}{117}$

$y=\frac{1}{119}$

$(1)=(3+x)(4+y)-(2-x)(6-y)-5y$

$=12+3y+4x+xy-12+2y+6x-xy-5y$

$=10x$

Thay $x=\frac{1}{117}$ vào, ta có

$(1)=\frac{10}{117}$

Vậy, $(3+\frac{1}{117})(4+\frac{1}{119})-(1+\frac{116}{117})(5+\frac{118}{119})-\frac{5}{119}=\frac{10}{117}$
 
Top Bottom