[Toán 8] Nhân chia đa thức

H

hoa_giot_tuyet

[TEX]x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9[/TEX]

Tính giá trị tại x = 99
xin hậu tạ ah@};-@};-@};-@};-@};-@};-:D

Chú ý latex, tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết

Bạn chú ý cách tách nha ;)

[TEX]x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9 = x^5 - 99x^4 - x^4 + 99x^3 + x^3 - 99x^2 - x^2 + 99x + x - 9 \\ = x^4(x-99) - x^3(x-99) + x^2(x-99) - x(x-99) +(x-9) = 99 - 9 = 90[/TEX]
 
Q

quynhnhung81

[TEX]x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9[/TEX]

Tính giá trị tại x = 99
xin hậu tạ ah@};-@};-@};-@};-@};-@};-:D

Chú ý latex, tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết

Cách khác

Ta thấy x=99 \Rightarrow 100=x+1

[TEX]x^5-(x+1)x^4+(x+1)x^3-(x+1)x^2+(x+1)x-9[/TEX]

[TEX]=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-9[/TEX]

[TEX]=x-9=99-9=90[/TEX]
 
L

linus1803

Bài này dễ. Bạn chú ý ta có thể sử dụng công thức sau : Casio FX - 570 MS

hoa_giot_tuyet said:
Tớ k hỉu gì cả :| đừng nói là dùng máy casio nhập biểu thức rồi STOVE tính á =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom