[Toán 8] Nâng cao

C

candyhappydn16

P

phamhuy20011801

Gọi cạnh hình vuông là x (m); x>5.
Thì chiều dài, rộng HCN lần lượt là x+9; x-5 (m)
Ta có: $(x+9)(x-5)=x^2$
Giải ra tìm được $x=11,25$ (thỏa mãn)
 
Q

quynhphamdq

Gọi cạnh hình vuông là x (m); x>5.
Thì chiều dài, rộng HCN lần lượt là x+9; x-5 (m)
Ta có: $(x+9)(x-5)=x^2$
Giải ra tìm được $x=11,25$ (thỏa mãn)
Theo bài ra ta suy ra : $(x+9)(x-5)=x^2$ .Chắc phần này bạn hiểu rồi !
Ta có
$(x+9)(x-5)=x^2$
\Leftrightarrow x^2 +9x -5x -45 =x^2
\Leftrightarrow 4x -45 =0
\Leftrightarrow 4x = 45 \Leftrightarrow x=45:4= 11,25.
\Rightarrow cạnh hình vuông là 11,25, thế thôi!
 
D

duc_2605

Bạn có thể giải thích rõ ràng hơn được không

Cảm ơn bạn rất nhiều

Gọi cạnh hình vuông là x (m, x > 0)
vì chiều dài mảnh vườn lớn hơn cạnh hình vuông 9m nên chiều dài là: x + 9 (m)
Chiều rộng mảnh vường nhỏ hơn cạnh hình vuông 5m nên chiều rộng là: x - 5 (m)
Diện tích mảnh vườn hình chữ nhật là: $(x+9)(x-5) (m^2)$
Diện tích mảnh vườn hình vuông là: $x^2 (m^2)$
Vì 2 mảnh vườn có diện tích bằng nhau nên ta có pt:
$(x+9)(x-5) = x^2$
\Leftrightarrow $x^2 + 4x - 45 = x^2$ \Rightarrow $x = 11,25 m$
Vậy cạnh mảnh vườn hình vuông dài 11,25m
p.s: toàn nhầm m thành cm
 
P

phamhuy20011801

Gọi cạnh của mảnh vườn hình vuông là x (m); x>5.
Mảnh vườn hình chữ nhất có chiều dài lớn hơn cạnh hình vuông 9m nên chiều dài là x+9 (m)
Tương tự, chiều rộng là x-5 (m)
Diện tích mảnh vườn HCN : $(x+9)(x-5) (m^2)$
Diện tích mảnh vườn hình vuông : $x^2 (m^2)$
Hai mảnh vườn hình chữ nhật và hình vuông có cùng diện tích nên ta có phương trình
$(x+9)(x−5)=x^2$
$x^2+4x-45=x^2$
$4x=45$
$x=11,25$ (thỏa mãn)
Đến đây kết luận là xong, mình giải kĩ rồi nhé :D
 
Top Bottom