Toán Toán 8: Nâng cao về hằng đẳng thức

A

angelraf

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) (a+b)^3+(b+c)^3+(a+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a). Hãy rút gọn bt bên

2) Cmr:

a, Số M=10^180+9.10^60+1 không là lập phương của 1 số tự nhiên

b, Tích của 3 số nguyên dương liên tiếp không là lập phương của 1 số tự nhiên.



Các bạn mau mau hoàn thành giúp mình nha. Mai(24/7/2012) phải nộp rồi
 
Y

yinhgmail.com

đố mọi người giai dc

trong thành phố. 2 chiếc xe ô tô cung xuất phát, cùng đi về 1 hướng và ko có đích đến .
1 xe chay với tôc độ 120km/h
1xe chạy với vận tốc 100km/h
hỏi 2 xe có gặp nhau ko? nếu có thi gặp ở đâu?
[-X[-X[-X[-X
 
A

angelraf

Hài. Vì cô chữa rồi nên mình post cho các bạn tham khảo bài giải.

1) DÙng hằng đẳng thức để tách ra và mình làm ra được kết quả là 2(a^3+b^3+c^3)-6abc

2) Tách 10^180 ra thành (10^60)^3+3.10^60+6.10^60+3.10^120+1-3.10^120

Dùng hằng đẳng thức (a+b)^3= a^3+3a^2b+3ab^2+b^3 để làm và kq là (10^60)^3+3.10^60(2-10^60)---> đccm

Ý b tương tự. ^_^. Lười viết ra
 
B

baduy99

cách các bạn làm cũng đúng nhưng bài 2 câu b co cách giải 2.nhưng mình sẽ không làm đâu mình đời các bạn giải cơ
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
A

angelraf

@ baduy99, bạn này sao thế nhở?.....................................................................................Công nhận bài khó thiệt
 
C

cuong276

Hài. Vì cô chữa rồi nên mình post cho các bạn tham khảo bài giải.

1) DÙng hằng đẳng thức để tách ra và mình làm ra được kết quả là 2(a^3+b^3+c^3)-6abc

Bài 1 mình làm cách khác được kết quả khác bạn à.
Đặt a+b=x, b+c=y, c+a=z. Ta có:
[TEX]x^3+y^3+z^3-3xyz[/TEX]
[TEX] =(x+y)^3-3xy(x+y)+z^3-3xyz[/TEX]
[TEX] =(x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3yx(x+y+z)[/TEX]
[TEX] =(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)[/TEX]
[TEX] =\frac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2][/TEX]
Thay x,y,z vào ta có đáp số
Bạn tự thay nha
 
Top Bottom