TOAN 8 nang cao day

P

phucvo29

Đã có bài giải ở http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=238201
Vào mà xem nhá!!!!!!!!!!!!!
:D:D:D:D:D:D


BẠn tự vẽ hình nha
Gọi hình thang cân là ABCD, đáy nhỏ AB, Đáy lớn CD, Đường cao AH, BK.

Ta có[TEX] AB // CD \Rightarrow AB // HK [/TEX]
mà [TEX] AH // BK[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB =HK = 12[/TEX] (cm) (ABKE là hbh)
[TEX]\triangle{AHD} = \triangle{BKC}[/TEX] (ch-gn)
vì [TEX]\widehat{A D H} = \widehat{B K C} = 90^0[/TEX]
AD = BC ( hình thang cân)
[TEX]\hat{C} = \hat{D}[/TEX] ( hình thang cân)
[TEX]\Rightarrow HD = KC = \frac{DC - HK}{2} = \frac{28 - 12}{2} = 8[/TEX]
[TEX]\triangle{AHD}[/TEX] vuông tại H
[TEX]\Rightarrow AH^2 = AD^2 - HD^2 = 17^2 - 8^2 = 225[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AH = 15[/TEX]
VẬy đường cao hình thang dài 15 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom