[Toán 8] Nâng cao đại số cần giải gấp !

P

promantickg2000

Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Giả sử mỗi bó cỏ được chia làm 3 bó cỏ con. Vậy có tất cả 300 bó cỏ con. Trâu đứng ăn 15 bó, con nằm ăn 9 bó, trâu già mỗi con 1 bó (cỏ con).
Giả sử số trâu đứng là a, trâu nằm là b, trâu già là c (a,b,c nguyên dương). Ta có hệ:
$300=15a+9b+c$ (*)
$100= a+b+c$ (*)(*)
Từ (*)(*) => $c=100-a-b$, thế vào (*) được $200=14a+8b$, suy ra $7a+4b=100$.
Vì 100 chia hết cho 4 nên 7a phải chia hết cho 4. Suy ra a chia hết cho 4. Đặt $a= 4t$
Ta có: $28t+4b=100=>7t+b=25$ (*)(*)(*).
Từ (*)(*)(*) suy ra $1$\leq $t$\leq $3$
Với $t=1$ có $a=4, b=18, c=78$
Với $t=2$ có $a=8,b=11,c=81$
Với $t=3$ có $a=12,b=4,c=84$
 
Top Bottom