Toán 8 toán 8 nâng cao, áp dụng HĐT

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,706
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho 2 số x và y t/mãn: x+y=1. chứng minh: x^3+y^3+xy [tex]\geq 1/2[/tex]
Ta có : $x^3+y^3+xy=(x+y)(x^2-xy+y^2)+xy=x^2+y^2$
Áp dụng BĐT Bunia... ta có :
$2(x^2+y^2) \geq (x+y)^2=1$
Suy ra $x^3+y^3+xy=x^2+y^2 \geq \frac{1}{2} $
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=0,5$
 
  • Like
Reactions: danghieu192
Top Bottom