[Toán 8] Một số bài tập

S

scientists

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho $\Delta$ ABC có AB = 4 cm, BC = 8 cm. Đường cao AH (H thuộc BC) Tia phân giác $\hat{A}$ cắt BC tại D.
a) CMR $\Delta$ ABC đồng dạng với $\Delta$ HAC
b) CMR $AC^2$ = BC.HC
c) Tính độ dài đoạn thẳng BC


2.
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc 1 giờ rồi về A với vận tốc 24 km/h. Biết thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút. Tính quãng đường AB.

3. Một đội máy kéo dự định mỗi ngày cày được 40 ha. Khi thực hiện, mỗi ngày cày được 52 ha. Vì vậy đội không những đã cày xong trước thời hạn 2 ngày mà còn cày thêm được 2ha. Tính diện tích ruộng mà đội đã cày theo kế hoạch đã định.

4. Cho $\Delta$ ABC vuông tại A, đường cao AH (H $\in$ BC). Biết BH = 4 cm, CH = 9 cm. Gọi IK là hình chiếu của H lên AB và AC. CMR :
a) Tứ giác AIHK là hình chữ nhật
b) $\Delta$ AKI đồng dạng với
$\Delta$ ABC
c) Tính diện tích
$\Delta$ ABC

Chân thành cảm ơn ! :)
 
P

phankyanhls2000

Bài 2:

Gọi quãng đường là x (km)

Thời gian đi là $\frac{x}{30}$ (h)

Thời gian về là $\frac{x}{24}$ (h)

Ta có:

$\frac{x}{30}+\frac{x}{24}+1=5,5$

\Rightarrow x=60 (km)
 
P

phamhuy20011801

Câu 1: Sai để: tôi nghĩ đó phải là tam giác vuông, mà đề cho BC=8 cm rồi sao phần c còn tính BC?
Câu 3:
Gọi diện tích đội phải cày theo kế hoạch đã định là x (ha); x>0.
Số ngày cày theo dự định là $\frac{x}{40}$
Theo gt, số ngày cày thực tế là $\frac{x+2}{52}$
Ta có phương trình:
$\frac{x}{40}-\frac{x+2}{52}=2$
Giải phương trình trên tìm được x=340 (thỏa mãn).
Câu 4:
a, Dễ dàng chứng minh do tứ giác AIHK có 3 góc vuông.
b, Cộng góc và áp dụng tính chất hình chữ nhật, chứng minh được $\widehat{AHI}= \widehat{AKH}$
Có $\widehat{HBA}=\widehat{AHI}$ nên $\widehat{AHI}=\widehat{AKH}$
Hai tam giác có thêm 2 góc vuông nên có đpcm (g-g).
c, Chứng minh 2 tam giác đồng dạng ACH và BAH (g.g)
Suy ra: $\frac{AH}{CH}=\frac{BH}{AH}$
\Rightarrow $AH^2=CH.BH=9.4=36$
Suy ra AH = 6 cm.
 
Top Bottom