[Toán 8] Một ca nô xuôi dòng từ A đến B mất 3h45' và ngược dòng từ B vế A mất 4h30'

M

moonlight5998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ca nô xuôi dòng từ A đến B mất 3h45' và ngược dòng từ B vế A mất 4h30'.tính khoảng cách AB biết vận tốc dòng nước là 24km
:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):
:khi (76):
 
L

luuquangthuan

Gọi v là vận tốc cano ta có
3h45'=3,75h
4h30'=4,5h
Vận tốc xuôi dòng là: v+24
Vận tốc ngược dòng là: v-24
Ta có: s=v.t
[TEX]\Rightarrow[/TEX](v+24).3,75=(v-24).4,5
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]3,75v + 90 = 4,5v-108
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]198 = 0,75v
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]v=264
Vậy AB=(264-24).4,5=1080km
 
M

motsach_98

giải mình bài này với!bạn nào ol thì giải luôn đi!mình có việc gấp!mai đi thi hsg rôi!:phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3 + 4x - 5
 
B

beconvaolop

giải mình bài này với!bạn nào ol thì giải luôn đi!mình có việc gấp!mai đi thi hsg rôi!:phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3 + 4x - 5
[TEX]x^3+4x-5= x^3-x^2+x^2-x+5x-5=x^2(x-1)+x(x-1)+5(x-1)=(x-1)(x^2+x+5) [/TEX]
[TEX]x^2+x+5[/TEX]> 0 nên không thể ptich tiếp(mình ghi nhầm là x^2+5x+5 sr nhá:)))
[TEX]x^2+x+5[/TEX]=[TEX]x^2+x+\frac{1}{2}+\frac{9}{2}[/TEX]=[TEX](x+\frac{1}{2})^2+\frac{9}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

motsach_98

sao cai x^2 + 5x + 5 lai k phan tich tiep duoc?giai thich ho minh cai?chung minh cho cai do vo nghiem x thoa man dung k

Sao cái x^2+5x+5 lại không phân tích tiếp được? Giải thích hộ mình cái? Chứng minh cho cái đó vô nghiệm x thỏa mãn đúng không?

P/s: Viết tiếng việt có dấu!
Thân~
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

sao cai x^2 + 5x + 5 lai k phan tich tiep duoc?giai thich ho minh cai?chung minh cho cai do vo nghiem x thoa man dung k

Nếu một đa thức P(x) luôn luôn lớn hơn 0 với mọi giá trị của x thì đa thức đó sẽ không thể phân tích thành nhân tự ( Có thể nói là đa thức đó vô nghiệm với mọi x)
 
K

khaitien

Nếu một đa thức P(x) luôn luôn lớn hơn 0 với mọi giá trị của x thì đa thức đó sẽ không thể phân tích thành nhân tự ( Có thể nói là đa thức đó vô nghiệm với mọi x)
Bạn này viết thế này thì sẽ khiến nhiều bạn khác thi trượt đó .
Chính xác nó phải thế này
Nếu một đa thức P(x) bậc 2 luôn luôn lớn hơn 0 với mọi giá trị của x thì đa thức đó sẽ không thể phân tích thành nhân tử .
Nếu bạn chưa tin có thể xem đề này :
PTĐTTNT [TEX]a^8+a^4+1 [/TEX]
Đây là một câu đã từng có trong đề thi học sinh giỏi rồi đó . :p
 
K

kiddies

Gọi v là vận tốc cano ta có
3h45'=3,75h
4h30'=4,5h
Vận tốc xuôi dòng là: v+24
Vận tốc ngược dòng là: v-24
Ta có: s=v.t
(v+24).3,75=(v-24).4,5
3,75v + 90 = 4,5v-108
198 = 0,75v
v=264
Vậy AB=(264-24).4,5=1080km
:khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
Q

quanstyle1998

Sao cái x^2+5x+5 lại không phân tích tiếp được? Giải thích hộ mình cái? Chứng minh cho cái đó vô nghiệm x thỏa mãn đúng không?

P/s: Viết tiếng việt có dấu!
Thân~
cái x^2+5x+5 vẫn còn phân tích được 1 ít nữa.
x^2+5x+5=x^2+2x(5/2)+(5/2)^2+5-(25/4)
=(x-5/2)^2-(5/4)
Mình chứng minh được tới đó là hết :D
 
N

nhoktsukune

Thế đó chính là cái mình và thầy hay gọi là biểu thức tận đó, bạn phân tích đến đó không làm cho bài toán đơn giản hóa đi, làm khó cho bạn hơn đấy, thân

Bạn quanstyle không viết chữ đỏ
 
Top Bottom