[Toán 8] Một bài SGK nè

T

thaongoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vẽ hình chữ nhật ABCD có AB = 5, BC = 3
a) hãy vẽ 1 hình chữ nhật có diện tích nhỏ hơn nhưng có chu vi lớn hơn hình chữ nhật ABCD. Vẽ được mấy hình như vậy
b) Hãy vẽ hình vuông có chu vi bằng chu vi hình chữ nhật ABCD. Vẽ được mấy hình vuông như vậy? So sánh hình chữ nhật với diện tích hình vuông có cùng chu vi vừa vẽ. Tại sao trong các hình chữ nhật có cùng chu vi thì hình vuông có diện tích lớn nhất
 
C

conan99

rất nhiều bạn ạ chỉ cần có chu vi lớn hơn 4 tức là chiều dài +chiều rộng lớn hơn 8 là được và có diện tích nhỏ hơn 15 tức là chiều dài nhân chiều rông nhỏ hơn 15
ta chỉ vẽ được 1 hình vuông như vậy và có cạnh = 4.Vậy diện ích hình vuông= 16>15
Gọi cạnh của hình chữ nhật là a và b.Cạnh của hình vuông là c.ta có a+b=2.c suy ra a=2.c-b .ta có a.b=(2.c-b).b=b^2-2bc
so vs c^2 (c^2 là diện tích hình vuông) thì ta có : chuyển vế ta được c^2-2.bc+b^2 =(c-b)^2 lớn hơn hoặc bằng 0. nếu trường hợp = 0 xảy ra thì b=c =a hay ABCD là hình vuông mâu thuẫn nên ta loại bỏ th này.Vậy ta có đpcm
 
Top Bottom