[toán 8] một bài hình học

T

tieuthucoi_nt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người kiếm giùm 2 cách giải bài này nhé:
Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên cạnh AC lấy điểm E. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC cắt AB tại D. Tìm vị trí của điểm E để EC + BD =DE
:khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67):
 
B

billy9797



[/COLOR]
Mọi người kiếm giùm 2 cách giải bài này nhé:

Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên cạnh AC lấy điểm E. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC cắt AB tại D. Tìm vị trí của điểm E để EC + BD =DE
mà bài này mình thấy ko cần dùng tới tam giác vuông nhỉ
cách 1:
giả sử đã có EC + BD =DE
lấy F trên DE sao cho DF=BD=>EF=EC luôn
dễ dàng suy ra BF,CF là phân giác tam giác ABC tức là E là điểm từ giao điểm phân giác của ABC kẻ song song qua

cách 2:
giả sử đã có EC + BD =DE
cũng lấy F trên DE sao cho DF=BD=>EF=EC
ta có:EC/BC=FE/BC=HE/HC
=>BC/HC=
EC/HE=BF/FH=>CG là phân giác góc HCB
BHthì tương tự
=> đpcm
đảo thì ngược lại thôi

mà cho mình hỏi là có mấy cái bất đẳng thức các bạn lấy từ đâu thế,mình nhớ là lớp 8 học bất đẳng thức bậc nhất là hết rồi mà
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

:|
[/COLOR]
mà bài này mình thấy ko cần dùng tới tam giác vuông nhỉ
cách 1:
giả sử đã có EC + BD =DE
lấy F trên DE sao cho DF=BD=>EF=EC luôn
dễ dàng suy ra BF,CF là phân giác tam giác ABC tức là E là điểm từ giao điểm phân giác của ABC kẻ song song qua

cách 2:
giả sử đã có EC + BD =DE
cũng lấy F trên DE sao cho DF=BD=>EF=EC
ta có:EC/BC=GE/BC=HE/HC
=>BC/HC=
EC/HE=BG/GH=>CG là phân giác góc HCB
BG thì tương tự
=> đpcm
đảo thì ngược lại thôi

mà cho mình hỏi là có mấy cái bất đẳng thức các bạn lấy từ đâu thế,mình nhớ là lớp 8 học bất đẳng thức bậc nhất là hết rồi mà

Cách 1. Sr dạo này tớ học ngu lém nên không "dễ chứng minh" đc :D, làm ơn nói rõ

Cách 2. Tự dưng lôi đâu ra G với H ở đâu thế

p/s: dửng dưng cho tg vuông làm gì
 
B

billy9797

:|

Cách 1. Sr dạo này tớ học ngu lém nên không "dễ chứng minh" đc :D, làm ơn nói rõ

Cách 2. Tự dưng lôi đâu ra G với H ở đâu thế

p/s: dửng dưng cho tg vuông làm gì
thế nên mới ko hiểu cho tam giác vuông làm gì,tam giác vuông hay ko thì giao điểm đường phân giác cũng đâu có gì đặc biệt hơn
cách 1: DF=BD=>BDF cân=>DFB=DBF,mà DFB=FBC so le trong=>DBF=FBC=>BF là phân giác,CF tương tự
cách 2:sr đánh lộn(đã sửa)+quên nói:BF,CF cắt AC,AB lần lượt tại H,G
 
Top Bottom