[Toán 8] Mong các bạn giúp mình làm bài toán này

L

liverpool1

[TEX]A={x}^{2}-6x+11=({x-3})^{2}+2\geq 2[/TEX]
[TEX]=> MinA =2 \Leftrightarrow x=3[/TEX]
[TEX]B=2{x}^{2}+10x-1=2({x}^{2}+5x)-1=2({x+\frac{5}{2}})^{2}-\frac{27}{2}\geq -\frac{27}{2}[/TEX]
[TEX]=> MinB = \frac{-27}{2}\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}[/TEX]
[TEX]C=5x-{x}^{2}= - ({x-\frac{5}{2}})^{2}+\frac{25}{4}\leq \frac{25}{4}[/TEX]
[TEX]=> MaxC = \frac{25}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}[/TEX]
Chúc em học tốt ;)
 
Last edited by a moderator:
8

816554

Tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của các biểu thức sau:
a) [TEX]A= x^2- 6x + 11[/TEX]
b) [TEX]B= 2x^2 + 10x -1[/TEX]
c) [TEX]C= 5x - x^2[/TEX]

a) ta có:
[TEX]A = x^2 - 6x +9 +2[/TEX]
[TEX]A = (x-3)^2 + 2[/TEX]
mà [TEX](x-3)^2[/TEX] \geq 0 \Rightarrow [TEX](x-3)^2 +2 \geq 2[/TEX]\Rightarrow GTNN là 2 tại x = 3
b)
[TEX]B = 2(x^2+5x + \frac{25}{4}) - 1\frac{25}{2}[/TEX]
[TEX]B= 2(x + \frac{5}{2})^2 - 1\frac{25}{2}[/TEX]
c/m ttm, ta đc GTNN là [TEX] - 1\frac{25}{2}[/TEX] tại [TEX]x = \frac{-5}{2}[/TEX]

c)
câu này tương tự câu b chỉ có điều là GTLN
 
T

trydan

Nếu hai số dương có tổng không đổi thì tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.
gif.latex
lớn nhất khi và chỉ khi
gif.latex
max của
gif.latex

 
0

0915549009

sax, cái nỳ thì ai cũng đoán ra.
Bạn cóa thể làm rõ cách làm hơn đc hok????.........................................
 
Q

quan8d

Nhưng đây là số tự nhiên các bạn ạ ! ..........................
Quên đọc đề.
[TEX]a+b = 2007 \Rightarrow a.b = (1003,5-k)(1003,5+k) = 1007012,25-k^2[/TEX]
Để [TEX]a.b[/TEX] lớn nhất thì [TEX]k[/TEX] nhỏ nhất và [TEX]1003,5-k , 1003,5+k \in N \Rightarrow k = 0,5[/TEX]
Vậy Max [TEX]a.b = 1003.1004 = 1007012 \Leftrightarrow a = 1003 , b= 1004[/TEX]
 
0

01263812493

Làm bài này cho đẹp :) ;)
Cho
gif.latex
Tìm max của
gif.latex

Tương tự bài của bạn 0915549009 thoy có điều đẹp ở chỗ đều tìm dc a và b dễ dàng [TEX](x+y)^2 \geq 4xy \Rightarrow xy \leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{4000000}{4}=1000000 \Leftrightarrow x=y=1000[/TEX]
Nếu mọi ng` không chịu thì thay [TEX]x=2000-y \Rightarrow xy=(2000-y)y=-y^2+2000y=-(y^2-2000y+1000000)+1000000 \leq 1000000 \Rightarrow[/TEX]Max=1000000 \Leftrightarrow x=y=1000
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom