[Toán 8] mong các anh chị giải giùm em

B

bigbang195

Em mới lên lớp 8 nên mong anh chị jai? jum` em bài này vs, thanks anh chj nhju`:p
Cho x,y thỏa x+y=1. Tính giá trị của biểu thức A = x^3 + y^3 + 3xy
:D:D:D

gif.latex
 
Q

quan8d

em bik cái này là anh sử dụng hằng đẳng thức nhưng nếu chưa học thì có thể giải theo cách khác được hok. Anh có thể jup' em c/m cái hằng đẳng thức đó luôn dc hok?
(x+ y)3 = x3 + 3x2 y+ 3xy2 + y3 (???)
thanks anh nhiu`

[TEX](x+y)^3 = (x+y)(x+y)(x+y) = x^3+3x^2y+3xy^2+y^3 = x^3+y^3+3xy(x+y)[/TEX]
Giải cách khác thì cũng sử dụng hằng đẳng thức thôi :
[TEX]x^3+y^3+3xy = (x+y)(x^2-xy+y^2)+3xy = x^2-xy+y^2+3xy = (x+y)^2 = 1[/TEX]
 
M

muasaobang_1234

Dễ ẹc!!

x^3+y^3+3xy=(x+y)(x^2-xy+y^2)+3xy=(x+y)(x^2-xy+y^2+3xy)
=(x+y)(x^2+2xy+y^2)=(x+y)(x+y)^2=(x+y)^3
Thay x+y=1 vào biểu thức trên ta được:
(1)^3=1
 
Top Bottom