[Toán 8] $min A = 5x^2+y^2+10+4xy - 14x+6y$

M

minhtuyb

Cách thông thường của dạng bài trên là ta biến đổi $A$ về dạng:
$$A=(F(x;y))^2+(G(x))^2+k$$
Hoặc:
$$A=(F(x;y))^2+(G(y))^2+k$$
----
Từ đây ta có:
$$a,A=(2x+y+3)^2+(x-13)^2-168\ge -168\\ b, B=(x-2y+3)^2+(x-1)^2-26\ge -26$$
----
Hãy cố gắng tìm cách biến đổi, ta mới có thể làm thành thạo dạng này được ^_^
 
J

jet_nguyen

Bài 1:
Gợi ý:
a, $$A = 5x^2+y^2+10+4xy - 14x+6y$$$$ = (4x^2 + y^2 + 9 + 4xy - 12x - 6y) + (x^2 - 2x + 1)$$$$ = (2x + y - 3)^2 + (x - 1)^2 \ge 0$$
Dấu "=" xảy ra $$\Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x - 1 = 0 \\ 2x + y - 3 = 0\end{array}\right.$$$$ \Longleftrightarrow x = y = 1.$$
Vậy min A = 0 $ \Longleftrightarrow x = y = 1.$

 
Last edited by a moderator:
T

teucon

Bài 1:
Gợi ý:
a, $$A = 5x^2+y^2+10+4xy - 14x+6y$$$$ = (4x^2 + y^2 + 9 + 4xy - 12x - 6y) + (x^2 - 2x + 1)$$$$ = (2x + y - 3)^2 + (x - 1)^2 \ge 0$$
Dấu "=" xảy ra $$\Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x - 1 = 0 \\ 2x + y - 3 = 0\end{array}\right.$$$$ \Longleftrightarrow x = y = 1.$$
Vậy min A = 0 $ \Longleftrightarrow x = y = 1.$

bạn xem lại giùm mình cái chỗ mà mình bôi xanh nha
mà cuối cùng chỗ đó là trừ hay cộng vậy
 
Top Bottom