[Toán 8] Mấy bài hình khó

T

thinhso01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hình thang ABCD có đáy bằng 45 độ,cạnh bên bằng 2cm,đáy lớn bằng 3cm.Tính độ dài đường trung bình của hình thang cân
2)CHo hình thang cân ABCD(AB//DC),DC là đáy lớn,AH là đường cao(H thuộc DC)và HC=5cm.Tính độ dài đường trung bình của hình thang ABCD
 
K

kimnguyen_1997

1)là thế này bạn nhé!
vẽ AH, BK vuông góc với DC
Ta có: tam giác BKC vuông cân tại K. Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác BKC, ta được :
=> CK=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Tương tự, ta cm đc BH=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
=>HK=3-2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Ta có:
t/g ABKH là hình chữ nhật
=> AB= HK=3-2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Độ dài đường trung bình của hình thang cân ABCD=[TEX]\frac{AB+CD}{2}=\frac{3-2\sqrt{2}+3}{2}=3-\sqrt{2}[/TEX]
Bài 2) cũng tương tự. Cũng kẻ đường cao. Rồi đặt KC=DH=x
 
Last edited by a moderator:
T

tienanh_tx

1)Hình thang ABCD có đáy bằng 45 độ,cạnh bên bằng 2cm,đáy lớn bằng 3cm.Tính độ dài đường trung bình của hình thang cân
2)CHo hình thang cân ABCD(AB//DC),DC là đáy lớn,AH là đường cao(H thuộc DC)và HC=5cm.Tính độ dài đường trung bình của hình thang ABCD

Mình còn cách khác để giải bài 1:

1342325719989683722_574_574.jpg

$\oplus$ Kẻ $BE$//$AD$
$\oplus$Chứng minh $\bigtriangleup {BEC}$ vuông cân
$\oplus$ Chứng minh $\bigtriangleup{AEB}$=$\bigtriangleup{EAD}$
$\longrightarrow$ $AB$=$DE$
$\oplus$ Vì $\bigtriangleup{BEC}$ vuông cân
Áp dụng định lý Py-ta-go ta dc: $EC$=$\sqrt{8}$
$\oplus$ Ta có: $DE$+$EC$=$DC$
thay vào thế vô ta được: $AB$=$3$ $-$ $\sqrt{8}$
$\oplus$ Dùng tính chất đường trung bình ta được:
$MN$ $=$ $3$ $-$ $\sqrt{2}$(ĐPCM):)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom