[Toán 8] Mâu thuẫn! về giá trị tuyệt đối

T

tryfighting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy hôm nay mình làm bài giá trị tuyệt đối mà ung hết cả đầu
rất là khó chịu . CÙng 1 bài , 2 cách giải nhg kết quả lại khác nhau hoàn toàn
mình có hỏi thầy giáo nhg ko nhận đc câu tl thoả đáng
các bạn giúp mình với nhá
Giải BPT: l-3xl +5= 2x+20
\Leftrightarrowl-3xl=2x+15 (1)
theo cách thầy dạy: ĐK : 2x +15\geq0 \Leftrightarrow x \geq-7,5
(1)\Leftrightarrow -3x=2x+15 x=-3 ( thoả mãn)
hoặc \Leftrightarrow
-3x=-2x-15 x=15 (TM)
vậy pt có 2 nghiệm
THeo cách sách
Với x\geq0
(1)\Leftrightarrow -3x=2x+15 \Leftrightarrow -5x=15 \Leftrightarrow x=-3( ko tm)
Với x<0
(1)\Leftrightarrow 3x=2x+15 \Leftrightarrowx=15( ko tm)
VẬy pt vô nghiệm




Cùng 1 bài toán mà như vậy, mình cũng thử một số bài
mình rất khó nghĩ
cách nào cũng đúng nhưng thực sự mình ko biết phải làm sao
chỉ sợ khi đi thi mà như thế này thì rất là khó
cách bạn sớm cho mình câu trả lời nhé
thực sự , học kì l mình đã học rất tốt khi thầy giáo cũ còn dạy
còn sang kì ll , thầy khác dạy, mình thấy mình tụt dốc rất nhiều
ko chỉ mình mà nhiều bạn học khá nữa............Hiện tại mình đang cố gắng ôn, để chủ nhật để thi HSG nhg mà mình lại ko thực sự tin vào năng lực của mình
hôm nay làm bài kiểm tra cũng vậy, tuy là chỉ có mình làm đc hết bài nhg lại sai vài chỗ.hix
cố gắng giúp mình nhé
mình đợi câu trả lời của các bạn! :)
 
B

bonoxofut

THeo cách sách
Với x\geq0
(1)\Leftrightarrow -3x=2x+15 \Leftrightarrow -5x=15 \Leftrightarrow x=-3( ko tm)
Với x<0
(1)\Leftrightarrow 3x=2x+15 \Leftrightarrowx=15( ko tm)
VẬy pt vô nghiệm

Với x >= 0, thì -3x <=0, nên khi phá trị tuyệt đối, phải lấy giá trị đối của giá trị này. Nghĩa là:

3x = 2x + 15
=> xi = 15(nhận)

Phần lập luận dưới cũng bị sai 1 cách tương tự nhé. Bạn tự sửa xem nào.

-------------------

2 cách đều là đúng cả, bạn không cần phải lo lắng nhiều.

  • Cách của thầy bạn là áp dụng để tìm nghiệm cho 1 phương trình dạng này:
    gif.latex
  • Trong khi cách của SGK đơn thuần là xét dấu biểu thức trong trị tuyệt đối, để phá trị.
Thân,
 
H

hieut2bh

bạn có thể giải theo cách suy ra từ dấu giải trị tuyệt đối gia các trường hợp thì dễ hơn nhưng bạn cần nắm trắc điều kiên nhân chia đổi chiều của bất đẳng thức
 
T

traitimbangtuyet

giá trị tuyệt đối dễ mà .Do bạn đó thầy nào mà chả giông nhau hả ?tất cả các thầy đều tận tâm giảng rất nhiệt tình đấy thôi .Còn tớ chuyển nhiều cô các bạn học khá cùng k hiểu nhưng sao tớ hiểu và toàn được 10 môn toán .đó là do các bạn khá đều thay đổi không lắng nghe lời cô giảng .___TỚ LUÔN TỰ HÀO VỀ CÁC CÔ TOÁN CUẢ TỚ ĐẤY.
Nên tớ lúc nào củng giỏi nhất khối cả .KHÔNG PHẢI THẦY GIẢNG KHÔNG HIỂU MÀ BẠN ĐÃ ĐI SAI HƯỚNG CHĂNG?
 
0

01263812493

mấy hôm nay mình làm bài giá trị tuyệt đối mà ung hết cả đầu
rất là khó chịu . CÙng 1 bài , 2 cách giải nhg kết quả lại khác nhau hoàn toàn
mình có hỏi thầy giáo nhg ko nhận đc câu tl thoả đáng
các bạn giúp mình với nhá
Giải BPT: l-3xl +5= 2x+20
\Leftrightarrowl-3xl=2x+15 (1)
theo cách thầy dạy: ĐK : 2x +15\geq0 \Leftrightarrow x \geq-7,5
(1)\Leftrightarrow -3x=2x+15 x=-3 ( thoả mãn)
hoặc \Leftrightarrow
-3x=-2x-15 x=15 (TM)
vậy pt có 2 nghiệm

Đối với bài toán có GTTĐ thì em nên biện luận và giải theo cái GTTĐ. Còn cái [TEX]\blue |A|=\pm B \Leftrightarrow |A|=|B|[/TEX] mới đúng.Cái này chỉ có 1 cái GTTĐ thoy. Bài này:
Với [TEX]\blue x \geq 0 \rightarrow -3x \leq 0 \rightarrow pt \leftrightarrow 3x=2x+15 \rightarrow x=15(n)[/TEX]
Với [TEX]\blue x \leq 0 \rightarrow -3x \geq 0 \rightarrow pt \leftrightarrow -3x=2x+15 \rightarrow x=-3(n)[/TEX]
Cả hai cách đều đúng tại sách sai thoy :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

THeo cách sách
Với x\geq0
(1)\Leftrightarrow -3x=2x+15 \Leftrightarrow -5x=15 \Leftrightarrow x=-3( ko tm)
Với x<0
(1)\Leftrightarrow 3x=2x+15 \Leftrightarrowx=15( ko tm)
VẬy pt vô nghiệm
Sao x \geq 0 mà lại \Rightarrow -3x = 2x + 15 nhỉ :|
Phải là x \geq 0 \Rightarrow -3x < 0 chứ :(
Cách này bạn lấy của sách nào vậy, sai rồi. Cách bạn đúng rồi đấy. K vc j phải lo lắng
p/s: Thi hsg tốt nhé :)
 
Last edited by a moderator:
X

xjtrum912

giải toán

Bạn yên tâm nhé. Sách là của các giáo sư giỏi của bộ giáo dục soạn nên bạn cứ tin tưởng làm theo nha.Đừng làm theo cách ở đâu hết khi chưa hiểu rõ về nó:)
 
Top Bottom