[Toán 8] Mai thi rồi giúp mình với

T

thangkho0804

Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

a)Tìm giá trị của k để phương trình sau có nghiệm
[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]
b)Tìm giá trị cua m để nghiêm của phương trình sau là số dương
[TEX]\frac{m+1}{x-1}=1-m[/TEX]

Câu a tớ không hỉu đề lắm :(

b) [TEX]\frac{m+1}{x-1} = 1-m[/TEX]

\Leftrightarrow (x-1)(1-m) = m + 1

\Leftrightarrow x - xm - 1 + m - m -1 = 0

\Leftrightarrow x(1-m) - 2 = 0

\Leftrightarrow [TEX]x = \frac{2}{1-m}[/TEX]

Để x dương \Leftrightarrow [TEX]\frac{2}{1-m} > 0 [/TEX]

Vì 2 > 0 \Rightarrow 1 - m > 0 hay m < 1
 
H

helldemon

a)Tìm giá trị của k để phương trình sau có nghiệm
[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]

[TEX]\frac{m+1}{x-1}=1-m[/TEX]

đk để pt có nghiệm : x khác-1
2x-3(k+1)= x +1
<=> 2x - 3k -3 = x + 1
<=> x = 3k + 4
mà đk x khác -1
=> 3k + 4 khác -1
<=> k khác [TEX]\frac{-5}{3}[/TEX]

-----------
mình hem chắc đúng lém ! :D
 
G

gacon2011

để pt có nghiệm thỳ(x#-1)
2x-3(k+1)=x+1
2x-3k-3=x+1
x=4+3k
mà x#-1->4+3k#-1
3k#-5
k#-5/3(ok)
 
T

thangkho0804

xin loi cac ban mink vit thieu

Tìm giá trị của k để phương trình sau có nghiệm âm
[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]

Chú ý bài viết có dấu, tái phạm del bài.
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

a)Tìm giá trị của k để phương trình sau có nghiệm âm
[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]

:-? 2x-3(k+1) hay là (2x-3)(k+1) đây nhỉ

ĐKXĐ x # -1

[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x-3(k+1)=x+1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x-x=1+3k+3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x= 3k+4[/TEX]

Theo bài ra thì x<0

[TEX]3k+4 <0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow k < \frac{-4}{3}[/TEX]

Vậy với [TEX] k < \frac{-4}{3}[/TEX] thì phương trình đã cho có nghiệm âm
 
H

hoa_giot_tuyet

[TEX]\frac{2x-3(k+1)}{x+1}=1[/TEX]
\Leftrightarrow 2x- 3(k+1) = x +1

\Leftrightarrow 2x - 3k - 3 = x + 1

\Leftrightarrow x = 3k + 4

x \geq 0

\Leftrightarrow3k + 4 \geq 0

\Leftrightarrowk \geq [TEX]\frac{-4} {3}[/TEX]

Để phương trình có nghiệm âm bạn nhé !

Nhớ tránh đọc sai đề khi làm bài ;)

_ Bạn Nhung còn thiếu một chỗ là fải so sánh với đk

[TEX]x \neq -1 \Leftrightarrow 3k + 4 \neq -1 \Leftrightarrow k \neq \frac{-5}{3}[/TEX]

Kết luận: Để pt có nghệm âm, [TEX]x < \frac{-4}{3}[/TEX] và [TEX]x \neq \frac{-5}{3}[/TEX]
 
Top Bottom