toán 8 mà bí quá àh

M

marry_poppin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giải giúp mình bài toán này đi nha

đề là phân tích thành nhân tử và sử dụng hằng đẳng thức (nếu cần )

1/[tex] (a^2-1)^3+27(a-1)^3[/tex]
2/ [tex](x+y)^3+x^3+y^3[/tex]
3/ [tex]a(4a^2+27b^2)-9b(4a^2+3b^2)[/tex]
còn bài này là bài khác

Cho x=2-y và xy=-2
Tính[tex]x^3+y^3[/tex]
cảm ơn mấy bạn nhìu ;)
 
Last edited by a moderator:
H

haruchan_bx93

câu 2 :
ta có: x^3+y^3=(x+y)[(x+y)^2-3xy]
=2(2^2 - 3.(-2)]=20
còn câu 1 là hằng đẳng thức bình thương mà
 
U

um_nhabachoc

cái bài cuối là
Ta có : x=2-y => x+y=2
=> (x+y)^2=4
=> x^2 + 2xy + y^2 =4
=> x^2 + y^2 = 4- 2xy
mà xy = -2
=> x^2 + y^2 = 4-2(-2) = 0
Ta lại có : x^3 + y^3
= ( x+y )( x^2 - xy + y^2 )
=2( -xy )
= 2[- (-2)]
= 2*2=4
 
N

Ng Hoang Lam

Câu 2 : [tex] x^3+2X^2y+2xy^2+y^3+x^3+y^3[/tex]
[tex] =>2x^3+2y^3+2x^2y+2xy^2 [/tex]
[tex] =>2(x^3+y^3+x^2y+xy^2)[/tex]
[tex] => 2[x^2(x+y)+y^2(x+y)] [/tex]
[tex] => 2(x+y)(x^2+y^2)[/tex]
 
T

trunglechiet

làm giùm tớ baì naỳ
phân tích đathức thành nhân tử
a)x^8+14x^4+1
b)x^8+98x^4+1
 
A

arxenlupin

làm giùm tớ baì naỳ
phân tích đathức thành nhân tử
a)x^8+14x^4+1
b)x^8+98x^4+1

Phân tích bình thường

Sử dụng hằng đẳng thức [tex](x+a)^2=x^2+2ax+a^2[/tex]

Biến đổi theo từng trường hợp mà tìm a, rồi lại sử dụng hằng đẳng thức [tex]a^2-b^2=(a-b)(a+b)[/tex] là xong

Muốn kỹ hơn, hãy động não
 
L

longtt1992

ai giải giúp mình bài toán này đi nha

đề là phân tích thành nhân tử và sử dụng hằng đẳng thức (nếu cần )

1/[tex] (a^2-1)^3+27(a-1)^3[/tex]
2/ [tex](x+y)^3+x^3+y^3[/tex]
3/ [tex]a(4a^2+27b^2)-9b(4a^2+3b^2)[/tex]
còn bài này là bài khác

Cho x=2-y và xy=-2
Tính[tex]x^3+y^3[/tex]
cảm ơn mấy bạn nhìu ;)
Mình giải bài 1 cho bạn nè:
Bài 1: bạn dung hằng đẳng thức [tex]a^2 - 1 = (a - 1)(a + 1)[/tex]thế là có nhân tử chung. Bạn nhóm vào thế là ra. Chứ không rắc rối đâu. Bạn phải để í vào 1 chút. Bài nào phân tích thành nhân tử là đều có thế có nhân tử chung và đều sử dụng các công thức. Chúc bạn học giỏi.
 
L

longtt1992

ai giải giúp mình bài toán này đi nha

đề là phân tích thành nhân tử và sử dụng hằng đẳng thức (nếu cần )

1/[tex] (a^2-1)^3+27(a-1)^3[/tex]
2/ [tex](x+y)^3+x^3+y^3[/tex]
3/ [tex]a(4a^2+27b^2)-9b(4a^2+3b^2)[/tex]
còn bài này là bài khác

Cho x=2-y và xy=-2
Tính[tex]x^3+y^3[/tex]
cảm ơn mấy bạn nhìu ;)
Bây giờ mình giải tiếp cho bạn bài cuối nhé. Bây giờ bạn thay x= 2 - y vào xy = - 2. Giải phương trình đó là ra được y. Sau đó thay vào x= 2 - y. Là ra ngay được x. Sau đó bạn giải tiếp.
 
Last edited by a moderator:
A

alonepm

OH` thank pan. Bây giờ mình giải tiếp cho bạn bài cuối nhé. Bây giờ bạn thay x= 2 - y vào xy = - 2. Giải phương trình đó là ra được y. Sau đó thay vào x= 2 - y. Là ra ngay được x. Sau đó bạn giải tiếp.
 
L

longtt1992

OH` thank pan. Bây giờ mình giải tiếp cho bạn bài cuối nhé. Bây giờ bạn thay x= 2 - y vào xy = - 2. Giải phương trình đó là ra được y. Sau đó thay vào x= 2 - y. Là ra ngay được x. Sau đó bạn giải tiếp.
Nè cảm ơn đi chứ. Thanks thì phải cảm ơn. Ấn vào nút cảm ơn đi
 
H

hanh.pro

1/ (a^2-1)^3+27(a-1)^3=(a-1)^3. (a+1)^3 +27. (a-1)^3 =(a-1)^3. [(a+1)^3+3^3] bạn làm các bước tiêp theo nhé
2/ (x+y)^3+x^3+y^3=(x+y)^3+(x+y)(x^2-xy+y^2) bạn phải khai triển ra
thôi muộn quá rồi tôi phải tắ máy đay, bạn nhớ làm tiếp ý thứ 3, còn bài cuối cùng thì"longtt1992" đã gợi ý cho bạn rồi đấy bạn nhớ tự làm bài nhé
 
T

thuhuong8a

(a^2-1)^3+27(a-1)^3
=(a^2-1)^3+3^3(a-1)^3
=(a^2-1)^3+(3(a_1))^3
ban dung hang dang thuc de khai trien tiep nhe
minh chi biet lam ya thui
A minh la thanh vien moi nen cac ban giup minh voi nhe
 
S

shyhaeky_1111

cái bài cuối là
Ta có : x=2-y => x+y=2
=> (x+y)^2=4
=> x^2 + 2xy + y^2 =4
=> x^2 + y^2 = 4- 2xy
mà xy = -2
=> x^2 + y^2 = 4-2(-2) = 0
Ta lại có : x^3 + y^3
= ( x+y )( x^2 - xy + y^2 )
=2( -xy )
= 2[- (-2)]
= 2*2=4
bài này bạn um_nhabachoc làm sai rùi mặc dù cách làm thì đúng
chỗ => x^2 + y^2 = 4-2(-2) = 0 đáng lẽ phải là x^2 + y^2 =4-2(-2)=8
làm cả bài bạn sai lun
Theo mình nghĩ là bạn nên dùng dấu tương đương thay vì dùng dấu suy ra
 
Top Bottom