[Toán 8] Luyện tập: Hình bình hành.

C

chipcoi_no.love



Gọi H,K lần lượt là trung điễm của BC và AD
G là giao điểm của NQ và MP
Ta có NQ // CD và = 1/2 CD ( Dường trung bình tam giác DEC )
HP // CF và = 1/2 CF ( ĐTB tam giác FBC)
MK //FD và = 1/2 FD ( ĐTB tam giác ADF)
Mà CF = FD ( Giả thiết )
=> HP // NQ // MK
Tương tự ta chứng minh được HN// PM//QK
=>HNGP và KMGP là hình bình hành ( 2 cặp cạnh đối //)
Nên HP = NG , MK = QG
Mà HP = MK = 1/2 CF = 1/2 FD =>> NG = QG (1)
Chứng minh tương tự ta có PG = GM (2)
Tứ (1)và(2) => MNPQ là hình bình hành ( Tứ giác có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điễm của mỗi đường) ( ĐPCM):)>-
 
Top Bottom