toán 8 lập phương trình

Phạm Đức Anh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
24
1
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai vòi nước cùng chảy vào một bể thì sau 8 giờ đầy bể. Nếu chỉ mở vòi thứ nhất chảy vào bể trong 6 giờ rồi tắt đi mở vòi thứ hai chảy vào thì sau 16 giờ nữa đầy bể.Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì mấy giờ đầy bể
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Gọi số giờ vòi I chảy riêng đầy bể là x (giờ; x>8)
=> Trong 1h vòi I chảy được 1/x (bể)
Vì 2 vòi cùng chảy vào 1 bể thì sau 8h đầy nên trong 1h hai vòi chảy được 1/8 bể
=> Trong 1h vòi II chảy được 1/8 -1/x (bể)
Nếu chỉ mở vòi thứ nhất chảy vào bể trong 6 giờ rồi tắt đi mở vòi thứ hai chảy vào thì sau 16 giờ nữa đầy bể
Do đó ta có pt: 6. 1/x + 16 ( 1/8 -1/x ) = 1
<=> 6/x -16/x +2 =1
<=> -10/x = -1
<=> x=10 (TMĐK)
=> Vòi I chảy riêng sau 10h sẽ đầy bể
=> Trong 1h vòi II chảy được 1/8 - 1/10 = 1/40 (bể)
=> Sau 40h vòi II chảy riêng sẽ đầy bể
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Gọi thời gian vòi 1 chảy đầy bể là a (giờ)
Gọi thời gian vòi 2 chảy đầy bể là b (giờ) (ĐK:a>6; b>12)
1h vòi 1 chảy đc 1/a
1h vòi 2 chảy đc 1/b
Theo bài ta có: 8/a + 8/b = 1
6/a +12/b=1
Giải là ra nha bạn
P/s: Chắc thế :p
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Gọi thời gian vòi thứ nhất chảy một mình đầy bể là x (giờ)
Gọi thời gian vòi thứ hai chảy một mình đầy bể là y (giờ)
ĐK: x, y>0
Vì cả hai vòi chảy sau 8h thì đầy bể nên ta có phương trình:
1/x+1/y=1/8(1)
Vì nếu chỉ mở vòi thứ nhất chảy vào bể trong 6 giờ rồi tắt đi mở vòi thứ hai chảy vào thì sau 16 giờ nữa đầy bể nên ta có phương trình:
6/x+16/y=1(2)
Từ (1) và (2) ta có phương trình:
1/x+1/y=1/8
6/x+16/y=1
giải phương trình ta được: x=10; y=40
Vậy thời gian vòi thứ nhất chảy một mình đầy bể là 10 giờ
thời gian vòi thứ hai chảy một mình đầy bể là 40 giờ :D
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Gọi thời gian vòi 1 chảy đầy bể là a (giờ)
Gọi thời gian vòi 2 chảy đầy bể là b (giờ) (ĐK:a>6; b>12)
1h vòi 1 chảy đc 1/a
1h vòi 2 chảy đc 1/b
Theo bài ta có: 8/a + 8/b = 1
6/a +12/b=1
Giải là ra nha bạn
P/s: Chắc thế :p
Gọi thời gian vòi thứ nhất chảy một mình đầy bể là x (giờ)
Gọi thời gian vòi thứ hai chảy một mình đầy bể là y (giờ)
ĐK: x, y>0
Vì cả hai vòi chảy sau 8h thì đầy bể nên ta có phương trình:
1/x+1/y=1/8(1)
Vì nếu chỉ mở vòi thứ nhất chảy vào bể trong 6 giờ rồi tắt đi mở vòi thứ hai chảy vào thì sau 16 giờ nữa đầy bể nên ta có phương trình:
6/x+16/y=1(2)
Từ (1) và (2) ta có phương trình:
1/x+1/y=1/8
6/x+16/y=1
giải phương trình ta được: x=10; y=40
Vậy thời gian vòi thứ nhất chảy một mình đầy bể là 10 giờ
thời gian vòi thứ hai chảy một mình đầy bể là 40 giờ :D
Đề là lập phương trình mà các bạn =)) Với cả lớp 8 chưa học hệ phương trình :)
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Thế thì trong 1h vòi 2 chảy đc 1/8-1/a bể rồi thay vào giải ra.
 
Top Bottom