[Toán 8] Làm tiếp giùm mình

T

tryfighting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình làm gần ra rùi, các bạn làm nốt giúp mình với nhá
[TEX] (x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 = ( 3x^2 - 2x- 1)^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 +( 1 +2x - 3x^2)^3[/TEX]ĐẶt [TEX]a= x^2 + 3x - 4 ; b= 2x^2 - 5x + 3 ; c= 1 + 2x - 3x^2[/TEX]
\Rightarrowa+ b+c = 0
Ta có : [TEX]a^3 + b^3 + c^3 = ( a+b+c) ( a^2 + b^2 + c^2 - ab- bc - ac ) + 3abc[/TEX]Mà a + b+ c =0 (cmt)
\Rightarrow [TEX]a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/TEX]
rùi cm thế nào nữa để ra ABC = 0 cơ, thay vào thì chết mất
thanks nhé

:-w yêu cầu bạn đặt tiêu đề ko quá dài nhé, chú ý latex :)
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Mình làm gần ra rùi, các bạn làm nốt giúp mình với nhá
[fax] (x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 = ( 3x^2 - 2x- 1)^3
\Leftrightarrow(x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 +( 1 +2x - 3x^2)^3
ĐẶt a= x^2 + 3x - 4 ; b= 2x^2 - 5x + 3 ; c= 1 + 2x - 3x^2
\Rightarrowa+ b+c = 0
Ta có : a^3 + b^3 + c^3 = ( a+b+c) ( a^2 + b^2 + c^2 - ab- bc - ac ) + 3abc
Mà a + b+ c =0 (cmt)
\Rightarrowa^3 + b^3 + c^3 = 3abc
rùi cm thế nào nữa để ra ABC = 0 cơ, thay vào thì chết mất
thanks nhé

a + b + c = 0
Có lẽ tiếp theo thay
a = x^2 + 3x - 4
b= 2x^2 - 5x + 3
c= 1 + 2x - 3x^2
Thay vào xem sao , có lẽ sẽ tìm ra đc x = ? !
Có lẽ sẽ có ích
hi hi ! Chưa thử làm chỉ đoán thôi !
 
O

ohmymath

Mình làm gần ra rùi, các bạn làm nốt giúp mình với nhá
[TEX] (x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 = ( 3x^2 - 2x- 1)^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 +( 1 +2x - 3x^2)^3[/TEX]ĐẶt [TEX]a= x^2 + 3x - 4 ; b= 2x^2 - 5x + 3 ; c= 1 + 2x - 3x^2[/TEX]
\Rightarrowa+ b+c = 0
Ta có : [TEX]a^3 + b^3 + c^3 = ( a+b+c) ( a^2 + b^2 + c^2 - ab- bc - ac ) + 3abc[/TEX]Mà a + b+ c =0 (cmt)
\Rightarrow [TEX]a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/TEX]
rùi cm thế nào nữa để ra ABC = 0 cơ, thay vào thì chết mất
thanks nhé

:-w yêu cầu bạn đặt tiêu đề ko quá dài nhé, chú ý latex :)

Từ [TEX](x^2 + 3x - 4)^3 + (2x^2 - 5x + 3 )^3 +( 1 +2x - 3x^2)^3[/TEX]=0
ta suy ra luôn [TEX]a^3+b^3+c^3=0[/TEX] mà
suy ra 3abc=0!!!
từ đây xét 3 trường hợp a=[TEX](x^2 + 3x - 4)^3[/TEX]=0
b=...=0;c=...=0 là tìm ra nghiệm của x!!
 
Top Bottom