[ Toán 8 ] Làm thử bài toán cổ Ấn Độ này xem ?

T

tuan_chelsea_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người nói với bạn: Nếu anh cho tôi 100 đồng rupi tôi sẽ giàu gấp đôi anh. Người kia trả lời: Nếu anh đưa cho tôi 10 đồng rupi thôi thì tôi giàu gấp 6 lần anh. Hỏi mỗi người có bao nhiêu đồng rupi?


(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)
 
V

vy000

người thứ nhất:40
Người thứ 2:170

đặt số tiền nt1=a,ngt2=b

có hệ: a+100=2(b-100) (1) và b+10=6(a-10)
tính a theo b nhờ pt (1) rồi thế vào pt (2)
 
T

tuan_chelsea_98

người thứ nhất:40
Người thứ 2:170

đặt số tiền nt1=a,ngt2=b

có hệ: a+100=2(b-100) (1) và b+10=6(a-10)
tính a theo b nhờ pt (1) rồi thế vào pt (2)
Bạn làm theo cách 2 ẩn còn tớ làm 1 ẩn nhá
Ta có: x+100 là số tiền người thứ 1
thì 2 x-100 là số tiền người thứ 2
Ta lại có: x + 110 là số tiền người 1
và 6(2x - 110) là số tiền người 2

THEO ĐỀ BÀI TA CÓ PT:

x + 110 = 6 ( 2x-110 )
\Leftrightarrowx=70
Số tiền người 1 có là: 70+100=170
Số tiền người 2 là : 2.70-100=40.
 
T

tuan_chelsea_98

Bạn làm theo cách 2 ẩn còn tớ làm 1 ẩn nhá
Ta có: x+100 là số tiền người thứ 1
thì 2 x-100 là số tiền người thứ 2
Ta lại có: x + 110 là số tiền người 1
và 6(2x - 110) là số tiền người 2

THEO ĐỀ BÀI TA CÓ PT:

x + 110 = 6 ( 2x-110 )
\Leftrightarrowx=70
Số tiền người 1 có là: 70+100=170
Số tiền người 2 là : 2.70-100=40.
Theo tớ là làm thế này, lỡ có sai sót gì nhờ mấy bạn chữa hộ mình nhé............thanks nhìu:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
Top Bottom