Toán 8 Toán 8 khó

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x,y thuộc N*, thỏa mãn:
4x^2+x=5y^2+y
cmr: 4x+4y+1, 5x+5y+1 và x-y là các số chính phương.
2.Cho 3 số a,b,c thỏa mãn:
1/a+1/b+1/c=1/2019 và a+b+c=2019
cmr: tồn tại ít nhất 1 trong 3 số a,b,c=2019.
3.Cho a,b,c khác 0 t/m:
1/a+1/b+1/c=1/2018 và a+b+c=2018
cmr" 1/a^2019+1/b^2019+1/c^2019=1/(a^2019+b^2019+c^2019)
4. Cho x,y,z thuộc R: t/m:
xyz=1 và x+y+z>1/x+1/y+1/z
cmr: trong 3 số x,y,z có duy nhất 1 số lớn hơn 1.
5. Cho 1/2x+1/3y+1/z=0
Tính giá trị: A=6xy/z^2+3yz/4x^2+2zx/9y^2
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
1. Cho x,y thuộc N*, thỏa mãn:
4x^2+x=5y^2+y
cmr: 4x+4y+1, 5x+5y+1 và x-y là các số chính phương.
2.Cho 3 số a,b,c thỏa mãn:
1/a+1/b+1/c=1/2019 và a+b+c=2019
cmr: tồn tại ít nhất 1 trong 3 số a,b,c=2019.
3.Cho a,b,c khác 0 t/m:
1/a+1/b+1/c=1/2018 và a+b+c=2018
cmr" 1/a^2019+1/b^2019+1/c^2019=1/(a^2019+b^2019+c^2019)
4. Cho x,y,z thuộc R: t/m:
xyz=1 và x+y+z>1/x+1/y+1/z
cmr: trong 3 số x,y,z có duy nhất 1 số lớn hơn 1.
5. Cho 1/2x+1/3y+1/z=0
Tính giá trị: A=6xy/z^2+3yz/4x^2+2zx/9y^2
bạn kiếm đâu ra mấy bài hay vậy
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
1. Cho x,y thuộc N*, thỏa mãn:
4x^2+x=5y^2+y
cmr: 4x+4y+1, 5x+5y+1 và x-y là các số chính phương.
2.Cho 3 số a,b,c thỏa mãn:
1/a+1/b+1/c=1/2019 và a+b+c=2019
cmr: tồn tại ít nhất 1 trong 3 số a,b,c=2019.
3.Cho a,b,c khác 0 t/m:
1/a+1/b+1/c=1/2018 và a+b+c=2018
cmr" 1/a^2019+1/b^2019+1/c^2019=1/(a^2019+b^2019+c^2019)
4. Cho x,y,z thuộc R: t/m:
xyz=1 và x+y+z>1/x+1/y+1/z
cmr: trong 3 số x,y,z có duy nhất 1 số lớn hơn 1.
5. Cho 1/2x+1/3y+1/z=0
Tính giá trị: A=6xy/z^2+3yz/4x^2+2zx/9y^2
ơ thôi thì làm mấy câu dễ trước
1. [tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>4x^2+x-4y^2-y=y^2\\\\ <=> 4.(x^2-y^2)+(x-y)=y^2\\\\ <=> 4.(x-y).(x+y)+(x-y)=y^2\\\\ <=> (x-y).(4x+4y+1)=y^2[/tex]
vì x,y thuộc N* => x-y và 4x+4y+1 là SCP
[tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>5x^2-5y^2+x-y=x^2\\\\ <=> 5.(x-y).(x+y)+(x-y)=x^2\\\\ <=> (x-y).(5x+5y+1)=x^2[/tex]
=> đpcm
2.[tex]=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\\\\ <=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\\\\ <=> \frac{a+b}{ab}+(\frac{a+b}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ac+bc+c^2+ab}{ab.(ac+bc+c^2)}=0\\\\ <=> (a+b).\frac{(b+c).(a+c)}{ab.(ac+bc+c^2)}=0[/tex]
=> hoặc a+b=0
hoặc b+c=0
hoặc a+c=0
thay số vào a+b+c=2019 => đpcm
bài 3: chứng minh tương tự bài 2
đến đoạn hoặc a+b=0 => a=-b thay số => đpcm
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
ơ thôi thì làm mấy câu dễ trước
1. [tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>4x^2+x-4y^2-y=y^2\\\\ <=> 4.(x^2-y^2)+(x-y)=y^2\\\\ <=> 4.(x-y).(x+y)+(x-y)=y^2\\\\ <=> (x-y).(4x+4y+1)=y^2[/tex]
vì x,y thuộc N* => x-y và 4x+4y+1 là SCP
[tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>5x^2-5y^2+x-y=x^2\\\\ <=> 5.(x-y).(x+y)+(x-y)=x^2\\\\ <=> (x-y).(5x+5y+1)=x^2[/tex]
=> đpcm
2.[tex]=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\\\\ <=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\\\\ <=> \frac{a+b}{ab}+(\frac{a+b}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ac+bc+c^2+ab}{ab.(ac+bc+c^2)}=0\\\\ <=> (a+b).\frac{(b+c).(a+c)}{ab.(ac+bc+c^2)}=0[/tex]
=> hoặc a+b=0
hoặc b+c=0
hoặc a+c=0
thay số vào a+b+c=2019 => đpcm
bài 3: chứng minh tương tự bài 2
đến đoạn hoặc a+b=0 => a=-b thay số => đpcm
Bn ơi! Bài 1 ở chỗ vì "x,y thuộc N* => x-y và 4x+4y+1 là SCP", tại sao vậy, tích 2 số tự nhiên= bình phương phải có ƯCLN=1 thì mới suy ra được 2 số đó là số chính phương chứ
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Bn ơi! Bài 1 ở chỗ vì "x,y thuộc N* => x-y và 4x+4y+1 là SCP", tại sao vậy, tích 2 số tự nhiên= bình phương phải có ƯCLN=1 thì mới suy ra được 2 số đó là số chính phương chứ
ơ vậy hả??? ơ hình như bạn nhầm gì đó rồi:
2^2.4^2=8^2 mà????
2 và 4 đâu có UWCLN=1???
số chính phương là bình phương của 1 số tự nhiên nên mình nghĩ 2 số khác nhau mà tích ra 1 số chính phương thì 2 số đó phải là 2 số chính phương hoặc 1 số là số chính phương và 1 số =1 mà 1 cũng là số chính phương nên chắc vậy!!! :D (lâu ko học mà lớp dưới ko học kĩ phần này nên chẳng biết đúng ko!!! :D @Blue Plus bác Bờ Lu vô làm lại hộ em cái!!! :D)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
ơ thôi thì làm mấy câu dễ trước
1. [tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>4x^2+x-4y^2-y=y^2\\\\ <=> 4.(x^2-y^2)+(x-y)=y^2\\\\ <=> 4.(x-y).(x+y)+(x-y)=y^2\\\\ <=> (x-y).(4x+4y+1)=y^2[/tex]
vì x,y thuộc N* => x-y và 4x+4y+1 là SCP
[tex]4x^2+x=5y^2+y\\\\ <=>5x^2-5y^2+x-y=x^2\\\\ <=> 5.(x-y).(x+y)+(x-y)=x^2\\\\ <=> (x-y).(5x+5y+1)=x^2[/tex]
=> đpcm
2.[tex]=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\\\\ <=> \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\\\\ <=> \frac{a+b}{ab}+(\frac{a+b}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac+bc+c^{2}})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ac+bc+c^2+ab}{ab.(ac+bc+c^2)}=0\\\\ <=> (a+b).\frac{(b+c).(a+c)}{ab.(ac+bc+c^2)}=0[/tex]
=> hoặc a+b=0
hoặc b+c=0
hoặc a+c=0
thay số vào a+b+c=2019 => đpcm
bài 3: chứng minh tương tự bài 2
đến đoạn hoặc a+b=0 => a=-b thay số => đpcm
Bài 2 bn làm phức tạp quá, mik có cách khác dễ hơn
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Bài 2 bn làm phức tạp quá, mik có cách khác dễ hơn
uk!!! mình làm dạng tổng quát thôi!!! :D nếu bạn có cách dễ hơn thì bạn có thể viết ra cho mình tham khỏi được ko nhỉ??? :D (mà nếu biết làm rồi bạn đăng lên để mọi người hiểu biết hơn ạ??? :D)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
ơ vậy hả??? ơ hình như bạn nhầm gì đó rồi:
2^2.4^2=8^2 mà????
2 và 4 đâu có UWCLN=1???
số chính phương là bình phương của 1 số tự nhiên nên mình nghĩ 2 số khác nhau mà tích ra 1 số chính phương thì 2 số đó phải là 2 số chính phương hoặc 1 số là số chính phương và 1 số =1 mà 1 cũng là số chính phương nên chắc vậy!!! :D (lâu ko học mà lớp dưới ko học kĩ phần này nên chẳng biết đúng ko!!! :D @Blue Plus bác Bờ Lu vô làm lại hộ em cái!!! :D)
mik ko nhầm đâu
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
uk!!! mình làm dạng tổng quát thôi!!! :D nếu bạn có cách dễ hơn thì bạn có thể viết ra cho mình tham khỏi được ko nhỉ??? :D (mà nếu biết làm rồi bạn đăng lên để mọi người hiểu biết hơn ạ??? :D)
Ta có: a+b+c=2019 và 1/a+1/b+1/c=1/2019
=> 1/a+1/b+1/c=1/a+b+c
=> bc/abc+ac/abc+ab/abc=1/a+b+c
=> (a+b+c)(bc+ac+ab)=abc
=> c(ab+ac+b^2+bc)+a(ab+ac+b^2+bc)=0
=> (c+a)(a+b)(b+c)=0
=> .......
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
uk!!! mình làm dạng tổng quát thôi!!! :D nếu bạn có cách dễ hơn thì bạn có thể viết ra cho mình tham khỏi được ko nhỉ??? :D (mà nếu biết làm rồi bạn đăng lên để mọi người hiểu biết hơn ạ??? :D)
Mik lúc trước ko bt lm nên mới hỏi, bây h biết lm bài 1,2,3,4 rồi, còn bài 5 chưa biết làm
 
Top Bottom