Toán 8 khó

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
$a)x^2+y+2x\sqrt{y}=2016+2017\sqrt{2}
\\\Rightarrow x^2+y-2016=2017\sqrt{2}-2x\sqrt{y}$.
VP là số hữu tỉ do đó VT phải là số hữu tỉ mà $2017\sqrt{2}$ là số vô tỉ nên $2x\sqrt{y}=2017\sqrt{2}$.
Từ đó suy ra $y=2,x=\dfrac{2017}{2}$
Thay vào không thỏa mãn nên không có giá trị thảo mãn.
b)$x^2+2xy\sqrt{3}+3y^2=6+7\sqrt{3}
\\x^2+3y^2-6=\sqrt{3}(7-2xy)$
VP là số hữu tỉ nên VT cũng là số hữu tỉ.
Mà $\sqrt{3}$ là số vô tỷ nên:$x^2+3y^2-6=0$ và $7=2xy$.
giải tìm $x,y$
 
  • Like
Reactions: yukiko1012
Top Bottom