Cho a+b+c=0 CMR ab+2bc+3ac\leq 0 ============================================================
G gaconkudo 28 Tháng mười một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c=0 CMR ab+2bc+3ac\leq 0 ============================================================
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c=0 CMR ab+2bc+3ac\leq 0 ============================================================
E eye_smile 28 Tháng mười một 2014 #2 Từ GT \Rightarrow $a=-b-c$ $ab+2bc+3ca=b(-b-c)+2bc+3c(-b-c)=-b^2-2bc-3c^2 \le 0$ \Leftrightarrow $b^2+2bc+3c^2 \ge 0$ \Leftrightarrow $(b+c)^2+2c^2 \ge 0$ (luôn đúng)
Từ GT \Rightarrow $a=-b-c$ $ab+2bc+3ca=b(-b-c)+2bc+3c(-b-c)=-b^2-2bc-3c^2 \le 0$ \Leftrightarrow $b^2+2bc+3c^2 \ge 0$ \Leftrightarrow $(b+c)^2+2c^2 \ge 0$ (luôn đúng)