[Toán 8] khó

T

transformers123

Đề phải là chứng minh $a^8+b^8-\dfrac{1}{2^7} \ge 0$ chứ

Ta có:

$a^8+b^8 \ge \dfrac{(a^4+b^4)^2}{2} \ge \dfrac{(a^2+b^2)^4}{8} \ge \dfrac{(|a|+|b|)^8}{128} \ge \dfrac{(a+b)^8}{128} = \dfrac{1}{128}$

Suy ra: $a^8+b^8- \dfrac{1}{2^7} \ge \dfrac{1}{128}-\dfrac{1}{128}=0$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
 
G

gaconkudo

Đề phải là chứng minh $a^8+b^8-\dfrac{1}{2^7} \ge 0$ chứ

Ta có:

$a^8+b^8 \ge \dfrac{(a^4+b^4)^2}{2} \ge \dfrac{(a^2+b^2)^4}{8} \ge \dfrac{(|a|+|b|)^8}{128} \ge \dfrac{(a+b)^8}{128} = \dfrac{1}{128}$

Suy ra: $a^8+b^8- \dfrac{1}{2^7} \ge \dfrac{1}{128}-\dfrac{1}{128}=0$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\dfrac{1}{2}$

mình thấy trong đề ghi thế mà:confused::confused::confused:
@transformers: Em thử $a=b=\dfrac{1}{2}$ vào thử đi
 
Last edited by a moderator:
G

gaconkudo

Đề phải là chứng minh $a^8+b^8-\dfrac{1}{2^7} \ge 0$ chứ

Ta có:

$a^8+b^8 \ge \dfrac{(a^4+b^4)^2}{2} \ge \dfrac{(a^2+b^2)^4}{8} \ge \dfrac{(|a|+|b|)^8}{128} \ge \dfrac{(a+b)^8}{128} = \dfrac{1}{128}$

Suy ra: $a^8+b^8- \dfrac{1}{2^7} \ge \dfrac{1}{128}-\dfrac{1}{128}=0$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
nốt cho em hỏi anh áp dụng bđt nào thế ???
--------------------------------------
 
Top Bottom