Cho (a+b+c)^2=3(ab+ac+bc). Chứng minh a=b=c:):):):):)
K kimanh1501.hy@gmail.com 12 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho (a+b+c)^2=3(ab+ac+bc). Chứng minh a=b=c
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho (a+b+c)^2=3(ab+ac+bc). Chứng minh a=b=c
S soccan 12 Tháng mười 2014 #2 $ (a+b+c)^2=3(ab+ac+bc)\\ \Longleftrightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)=3(ab+ac+bc)\\ \Longleftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\\ \Longleftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\\ \Longleftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$ suy ra $a-b=b-c=c-a=0$ hay $a=b=c$ Last edited by a moderator: 12 Tháng mười 2014
$ (a+b+c)^2=3(ab+ac+bc)\\ \Longleftrightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)=3(ab+ac+bc)\\ \Longleftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\\ \Longleftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\\ \Longleftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$ suy ra $a-b=b-c=c-a=0$ hay $a=b=c$