Toán 8 khó

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 769

M

minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn

Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

a) $x^2-49=y^2+6$

$\leftrightarrow x^2-y^2=55 $

$\leftrightarrow (x-y)(x+y)=55= 1.55=55.1=(-1)(-55)=(-55)(-1)$

Sau đó thay vào
 
H

huuthuyenrop2

b) Ta có:
(x+2y)(3x+7y)=216
\Rightarrow (x+2y)(3x+7y)= 1.216=2.108=3.72=4.54=6.36=8.27=9.24=12.18
Thế cái giá trị vào Vd:
x+2y=1 \Rightarrow 3x+6y=3
3x+7y=216
\Rightarrow y=213 ; x=-425
tương tự mấy cái sau
 
T

trankimhieu

Tương tự như bạn trên nhưng phải xét thêm là
(x-y)(x+y)=55=11.5=5.11=-11.-5=-5.-11
Như thế ta mới tìm hết dc nghiệm
 
H

huuthuyenrop2

Bài 2:
$\frac{x^2-10x+15}{x^2-6x+15}= \frac{4x}{x^2-12x+15}$
Đăt$ x^2+15=a$
$\frac{a-10x}{a-6x}=\frac{4x}{a-12x}$
\Leftrightarrow$ (a-10x)(a-12x)=4x(a-6x)$
\Leftrightarrow $a^2-22ax+120x^2-4ax+24x^2=0$
\Leftrightarrow $a^2-26ax+144x^2=0$
\Leftrightarrow $x^4+30x^2+225-26x^3-390x^2+144x^2=0$
\Leftrightarrow $x^4-26x^3-216x^2+225=0$
Sau đó áp dung đông nhất hệ số để tim nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

casidainganha

bài 1

Bạn ấy có đề bài là
$x^2$-49=y(y+6)
thì phải là $x^2$-49=$y^2$+6y chứ????????????Mình không hiểu@-)@-)@-)@-)@-)
 
B

buithinhvan77

a) $x^2-49=y^2+6$

$\leftrightarrow x^2-y^2=55 $

$\leftrightarrow (x-y)(x+y)=55= 1.55=55.1=(-1)(-55)=(-55)(-1)$

Sau đó thay vào
Sai roài!
[TEX]x^2 - (y + 3)^2 = 40 \Leftrightarrow (x - y - 3)(x + y + 3) = 40[/TEX]
Xét các ước của 40 và để ý (x - y - 3) < (x + y + 3) và có cùng tính chẵn lẻ để loại 1 số trường hợp
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Nói chung là trinh bày lại bài 1:
$x^2-49=y(y+6)$
$x^2-49=y^2+6y$
$x^2-40=y^2+6y+9$
$x^2-(y+3)^2=40$
$(x+y+3)(x-y-3)=40$
Xét các ước của 40
 
Top Bottom