Toán 8 khó!!

T

truongdung43

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho a + b = 10 và a.b = 4, không tính a,b, hãy tính [TEX]a^2 + b^2, a^3 + b^3 , a^4 + b^4 , a^5 + b^5[/TEX]

b) Cho a - b = 7, tính giá trị biểu thức [TEX]A = a^2.(a+1) - b^2.(b -1) + a.b - 3.a.b(a - b + 1)[/TEX]

c) Cho a + b = 1, tính giá trị các biểu thức:
[TEX]M = 2.(a^3 + b^3) - 3.(a^2 + b^2); N = x^3 + y^3 + 3.x.y[/TEX]

d) Cho x + y = 7, tính giá trị biểu thức
[TEX]P = (x+ y)^3 + 2.x^2 + 4.x.y + 2y^2[/TEX]

e) Cho [TEX]x^2 = y^2 + z^2[/TEX] Chứng minh rằng:
[TEX](5.x - 3.y + 4.z).(5.x - 3.y - 4.z) = (3.x - 5.y)^2[/TEX]

còn tiếp....
 
H

huuthuyenrop2

d, nhé
P= $(x+y)^3+ 2x^2+4xy+2y^2$
=$ (x+y)^3 + 2(x+y)^2$
thay x+y=7 vào đa thức
P=$7^3+2.7^2$=441
 
X

xuancuthcs

a) Cho a + b = 10 và a.b = 4, không tính a,b, hãy tính $a^2 + b^2, a^3 + b^3 , a^4 + b^4 , a^5 + b^5$
-$(a^2+2ab+b^2)-2ab$
$(a+b)^2-2ab$

câu thứ 2 viết thành lập phương cảu 1 tổng cách làm tương tự
thay vào tính tiếp

b) Cho a - b = 7, tính giá trị biểu thức $A = a^2.(a+1) - b^2.(b -1) + a.b - 3.a.b(a - b + 1)$
nhân phá ra rồi thu gọn xong thế bào là xong
 
M

motminhdidem

Phần a nè :

$a^2+b^2=(a+b)^2-2ab = 10^2-2.4=92$

$a^3+b^3=(a^2+b^2)(a+b)-ab(a+b)=92.10-4.10=880$

$a^4+b^2=(a^2+b^2)^2-2a^2b^2=92^2-2.16=8432$

$a^5+b^5=(a^2+b^2)(a^3+b^3)-a^2b^2(a+b)=92.880-16.10=80800$

p/s: Mình thay luôn đấy. Có tính sai thì tính lại hộ mình nhé.
 
T

thupham22011998

Câu: a ,nha!
[TEX]a^2+b^2=(a+b)^2-2ab=10^2-2.4=92[/TEX]
[TEX]a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)=(a+b)[(a+b)^2-3ab}]=10(10^2-3.8)=760[/TEX]
[TEX]a^4+b^4=(a^2+b^2)^2-2a^2b^2=[(a+b)^2-2ab]^2-2a^2b^2=(10^2-2.8)^2-2.8^2=6928[/TEX]
 
C

connhikhuc

a) Cho a + b = 10 và a.b = 4, không tính a,b, hãy tính [TEX]a^2 + b^2, a^3 + b^3 , a^4 + b^4 , a^5 + b^5[/TEX]

b) Cho a - b = 7, tính giá trị biểu thức [TEX]A = a^2.(a+1) - b^2.(b -1) + a.b - 3.a.b(a - b + 1)[/TEX]

c) Cho a + b = 1, tính giá trị các biểu thức:
[TEX]M = 2.(a^3 + b^3) - 3.(a^2 + b^2); N = x^3 + y^3 + 3.x.y[/TEX]

d) Cho x + y = 7, tính giá trị biểu thức
[TEX]P = (x+ y)^3 + 2.x^2 + 4.x.y + 2y^2[/TEX]

e) Cho [TEX]x^2 = y^2 + z^2[/TEX] Chứng minh rằng:
[TEX](5.x - 3.y + 4.z).(5.x - 3.y - 4.z) = (3.x - 5.y)^2[/TEX]

còn tiếp....

a)
+) [TEX]a^2+b^2 = (a+b)^2-2ab= 92[/TEX]
+) [TEX]a^3+b^3=(a+b)(a^2+b^2-ab)=(a+b)[(a+b)^2-3ab]=860[/TEX]
+) [TEX]a^4+b^4=(a^2+b^2)^2-2a^2b^2=[(a+b)^2-2ab]^2]-2a^2b^2[/TEX]
+) [TEX]a^5+b^5=(a+b)(a^4+b^4-a^2b+ab-ab^2)=(a+b)[a^4+b^4+ab-ab(a+b)][/TEX]
thay số và tính còn [TEX]a^4+b^4[/TEX] ở ý 4 thì thay ý 3 vào

b) sau khi nhân tất cả ra ta sẽ biến đổi như sau:
[TEX]a^3-b^3+a^2+b^2+ab-3ab(a-b)-3ab[/TEX]
=[TEX](a-b)^3+3a^2b-3ab^2-2ab-3ab(a-b)[/TEX]
=[TEX](a-b)^3+3ab(a-b)+(a-b)^2+2ab-3ab(a-b)-2ab[/TEX] thu lại và thay vào

c) cũng biến đổi như câu b là thu gọn được 6ab rồi thay số và ok
 
Top Bottom