Toán 8 khó

1

1um1nhemtho1

Cho : x^1000 +y^1000=6.192
x^2000 +y^2000=33.76244
Tính A=x^3000 +y^3000



Đặt $x^{1000}=a; y^{1000}=b$
lúc đó $x^{2000} =a^2; y^{2000}=b^2$

Mình giải theo dạng tổng quát; xong bạn chỉ việc thay số vào và bấm máy tính :)).

Ta có hệ:

$\left\{\begin{matrix} a+b= u \\a^2+b^2= v\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $(a+b)^2= u^2$ \Rightarrow $(a^2+b^2) + 2ab= u^2$
\Rightarrow $ab = \frac{u^2-v}{2}$

Lúc đó $A=x^{3000} +y^{3000}=a^3+b^3= (a+b)(a^2-ab+b^2) = u( v - \frac{u^2-v}{2})=\frac{u(3v-u^2)}{2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom