[Toán 8] khó quá đi!!!

N

nhutuyen37

Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

1. Cho hình thang ABCD (AB // CD), AC là tia phân giác góc A. CMR: AB = BC.

Ta có $AB$ // $CD$ ( giả thiết
)

$\Rightarrow \widehat{BCA}=\widehat{DAC}$ ( so le trong )

mà $\widehat{DAC}=\widehat{BAC}$ ( $AC$ là phân giác $\widehat{BAD}$ )

$\Rightarrow \widehat{BCA}=\widehat{BAC}$

$\Rightarrow \triangle{BAC}$ cân tại B

$\Rightarrow AB = BC$

2. Cho hình thang ABCD (AB // CD), có góc B - góc C = 60 độ và góc D = 4/5 góc A Tính số đo các góc của hình thang ABCD.

Ta có

$AB$ // $CD$ ( giả thiết )

$\Rightarrow \widehat{B}+\widehat{C}=180^o$

mà $\widehat{B}-\widehat{C}=60^o$

$\Rightarrow \widehat{B}+\widehat{C}+\widehat{B}-\widehat{C}=240^o$

$\Rightarrow 2\widehat{B}=240^o$

$\Rightarrow \widehat{B}=120^o$

$\Rightarrow \widehat{C}=180^o-120^o=60^o$

Ta có $AB$ // $CD$ ( giả thiết )

$\Rightarrow \widehat{A}+\widehat{D}=180^o$

mà $\widehat{D}=\frac{4}{5} \widehat{A}$

$\Rightarrow \widehat{A}+\frac{4}{5} \widehat{A}=180^o$

$\Rightarrow \frac{9}{5} \widehat{A}=180^o$

$\Rightarrow \widehat{A}=100^o$

$\Rightarrow \widehat{D}=180^o-100^o=80^o$




 
Top Bottom