toán 8 khó(làm nhanh hộ mình)

H

hyhoha1

chia tử cho mẫu (tách từng số ra nha bạn)ta dược
2011\a^2-2\a+1
thế này thì dễ oy nha
dùng hằng dẳng thức số 1 là ra ngay
 
H

harrypham

Theo đề [TEX]M= \frac{a^2-2a+2011}{a^2}=1- \frac{2}{a}+ \frac{2011}{a^2}[/TEX].
Đặt [TEX]t= \frac{1}{a}[/TEX], ta có [TEX]M=2011t^2-2t+1[/TEX]
[TEX]= 2011 \left( t^2- 2 \cdot \frac{1}{2011}t+ \frac{1}{2011^2} \right)+ \frac{2010}{2011}[/TEX]
[TEX]= 2011 \left( t- \frac{1}{2011} \right)^2+ \frac{2010}{2011} \ge \frac{2010}{2011}[/TEX].
[TEX]M= \frac{2010}{2011} \Leftrightarrow t= \frac{1}{2011} \Leftrightarrow a=2011[/TEX].
 
Top Bottom