
>-

>-

>-




>-
Sau bao nhiêu ngày suy nghĩ, tớ đã có câu trả lời như sau:=))
Vẽ tam giác đều EBC.Trên MC lấy F sao cho [TEX]\hat{MBF}=[/TEX]10*.Kéo dài CM cắt EB tại D
Ta có:[TEX]\hat{BCD}+\hat{DCE}=[/TEX]60*
30*+[TEX]\hat{DCE}=[/TEX]60*
\Rightarrow[TEX]\hat{DCE}=[/TEX]30*
Lại có:\{EBA}+\{ABM}+\{MBF}=\{EBF}
10*+10*+10*=30*
Trong tam giác EDC có [TEX]\hat{DEC}+\hat{DCE}=[/TEX]60*+30*=90*
\RightarrowCD vuông góc với EB và ED=1/2 EC
Trong tam giác vuông BDC có [TEX]\hat{DBC}=[/TEX]60*;[TEX]\hat{DCB}=[/TEX]30*
\RightarrowBD=1/2 BC
Mà EC=BC\RightarrowED=BD
Nối EA và EF.
Xét 2 tam giác vuông FDB và tam giác vuông FDE có:
FD chung
BD=ED
\RightarrowTam giác vuông FDB=Tam giác vuông FDE( 2 cạnh góc vuông)\RightarrowFB=FE và [TEX]\hat{FBD}=\hat{FED}[/TEX]
Mà [TEX]\hat{FBD}=[/TEX]30*\Rightarrow[TEX]\hat{FED}=[/TEX]30*
Ta có:[TEX]\hat{FBC}=\hat{EBC}-\hat{EBF}[/TEX]
[TEX]\hat{FBC}=[/TEX]60*-30*
[TEX]\hat{FBC}=[/TEX]30*
\RightarrowTam giác FBC cân tại F\RightarrowFB=FC
Xét 2 tam giác EFB và EFC có:
EF chung
EB=EC
FB=FC
\RightarrowTam giác EFB=Tam giác EFC(c-c-c)\Rightarrow[TEX]\hat{FEB}=\hat{FEC}=[/TEX]30*
\Rightarrow[TEX]\hat{FEB}+\hat{FEC}=60*=\hat{BEC}[/TEX]
Mà [TEX]\hat{BEA}+\hat{CEA}=\hat{BEC}=[/TEX]60*
\RightarrowF,A,E thẳng hàng
\Rightarrow[TEX]\hat{BEA}=\hat{CEA}=[/TEX]30*
Xét 2 tam giác EAB và EAC:
EB=EC
[TEX] \hat{BEA}=\hat{CEA}[/TEX]
EA chung
\RightarrowTam giác EAB=Tam giác EAC(c-g-c)\RightarrowAB=AC
\RightarrowTam giác ABC cân tại A.



:|
:khi (197)::khi (197)::M055::M055:.