Toán 8 khó cần làm ngay.

C

chuiden98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]P = \frac{x^3 - 1}{x^2-x} - \frac{x^3+1}{x^2+x} + \frac{x^2+1}{x}[/TEX]

a, Rút gọn P

b,Tính P với -3x^2 + 2x + 1 = 0

c, Tìm x để P> 1

d, Tìm x nguyên để P nguyên ( P thuộc Z )

Mọi người giúp mình với, mình cần gấp.
thank nhiều:):):):):):):):):):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
V

vinhthanh1998

a) [TEX]P = \frac{x^3 - 1}{x^2-x} - \frac{x^3+1}{x^2+x} + \frac{x^2+1}{x}[/TEX]
[TEX]P = \frac{(x^3-1)(x+1)-(x-1)(x^3+1)+(x^2+1)(x+1)(x-1)}{x(x+1)(x-1)}[/TEX]
[TEX]P = \frac{x^4+x^3-x-1-x^4-x+x^3+1+x^4-x^2+x^2-1}{x(x+1)(x-1)}[/TEX]
[TEX]P = \frac{x^4+2x^3-2x-1}{x(x+1)(x-1)}[/TEX]
[TEX]P = \frac{(x-1)(x+1)^3}{x(x+1)(x-1)}[/TEX]
[TEX]P = \frac{(x+1)^2}{x}[/TEX]

Câu b mình không hiểu đề cho lắm
c) ĐK: x>0

P/s: sai thì thôi nha:D :D
 
Last edited by a moderator:
C

chuiden98

Bạn làm phần a ko sai.
nếu là lúc trước thì mình rất cám ơn.
Nhưng bây giờ mình đã làm được hết rồi.
Dù sao cung cám ơn bạn, tăng bạn một thanks...
__________________________

radar
 
Last edited by a moderator:
C

chuiden98

b, Ta có:

[TEX] -3x^2 + 2x + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -3x^2 + 3x - x + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -3x.(x - 1) - (x - 1) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x - 1).(-3x-1) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x-1=0 \Leftrightarrow x=1 [/TEX] (ko tmđk) loại
hoặc [TEX] -3x - 1 = 0 \Leftrightarrow x = -\frac{1}{3}[/TEX] (tmdk) nhận

Với [TEX]x = -\frac{1}{3}[/TEX], ta có:

[TEX]P = \frac{(-\frac{1}{3}+1)^2}{-\frac{1}{3}}[/TEX]

[TEX]= \frac{(\frac{2}{3})^2}{-\frac{1}{3}}[/TEX]

[TEX]= \frac{4}{9}. (-3) = -\frac{4}{3}[/TEX]
_____________________________________

radar
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom