[Toán 8] Hướng dẫn tìm min, max, hằng đẳng thức, phân tích đa thức thành nhân tử

W

who_i_am

ai có thể chỉ cho tớ chi tiết mà dễ hiểu các dạng bài này không? tìm GTNN, GTLN; hằng đẳng thức đáng nhớ; phân tích đa thức thành nhân tử. mình cảm ơn!!:(



(*) HĐT đáng nhớ

Có 7 HĐT nhưng chỉ có 5 dạng.


  1. Bình phương của một tổng:
    60183fcb48cdc3cdba9067cfaa1e82dc.png
  2. Bình phương của một hiệu:
    046bafa0514431c37b4fdecfdd4b92ca.png
  3. Hiệu hai bình phương:
    651158b8d334c2ea2d13c3b11b993c75.png
  4. Lập phương của một tổng:
    655fcf4a6769d98abfb6d8ee8dbe29ff.png
  5. Lập phương của một hiệu:
    58a266a3888737625072b8ab191488c2.png
  6. Tổng hai lập phương:
    58b5242b6d5aa76b97cc5297b57d42fc.png
  7. Hiệu hai lập phương:
    1b77bf64f56d6b6896c28875004810ec.png


(*) Tìm GTNN, GTLN

Dạng này thì bạn biến đổi thành dạng HĐT bình phương của 1 hiệu hoặc tổng cộng với 1 số a nào đó. Rồi đi xét từng hạng tử.

vd: (x-5)^2 + 4

(*) Phân tích đa thức thành nhân tử

Có 2 cách phân tích :

+đặt nhân tử chung' vd: 6x-3y = 3(2x-y) nhân tử chung ở đây là 3.
+nhóm hạng tử' : Thường thì nhóm để có HĐT hoặc là đặt nhân tử chung.
Khi nhóm bạn chú ý đến dấu :|

CÓ nhiều bài thì cần áp dụng tổng hợp các cách đó luôn


Phương pháp đặt nhân tử chung

7b5cef157f63bd431ec474ebf3ee51cd.png
fcc36a4cb222b20238d16873b13e6817.png
Phương pháp nhóm các hạng tử

c38edd081da689e9e2d06ca524157f45.png
2be1d3e8471db2ea5d5af58fb420f6c7.png

9706b7d950a0217c2b29d6b24580a361.png

e43ae5b5b9bb8b4b97397a10f29e038c.png
Áp dụng bảy hằng đẳng thức

0cd387fa6842559191bd76684b50dc3c.png
ca729b1e87258f520bce1e5ccd6bf4ac.png
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Bạn Lionelmessivan ơi, hình như bạn giỏi toán lắm hả?Giải giúp mình bài này nha!
Tổng bình phương của 1974 số tự nhiên liên tiếp M= 1^2+2^2+3^2+...+1974^2
 
P

phankyanh_bl

Bài này khó phét

Câu 1. Cho hàm số y=x3−(m+1)x2−(4−m2)x−1−2m có đồ thị là (Cm).
1. Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số với m=−1.
2. Tìm các giá trị của m để đồ thị (Cm) có hai tiếp tuyển vuông góc với nhau.

Câu 2.
1. Giải phương trình
cos2x+cos3x−sinx−cos4x=sin6x

2. Giải bất phương trình
6√(x2−3x+1)+x4+x2+1−−−−−−−−−√≤0

3. Tìm số thực a để phương trình
9x+9=a.3x.cos(πx)
chỉ có duy nhất một nghiệm thực.

Câu 3. Tính tích phân
I=∫0π2sinx(sinx+3√cosx)3dx


Câu 4.

1. Cho tứ diện đều ABCD có cạnh bằng nhau và bằng 1. Gọi MN lần lượt là các điểm thuộc cạnh AB,AC sao cho mặt phẳng (DMN) vuông góc với (ABC). Đặt AN=x, AM=y. Tìm x,y để diện tích tứ diện toàn phần của DAMN nhỏ nhất.

2. Trên mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường thằng Δ:x−y+5=0 và hai Elip (E1):x225+y216=1;(E2):x2a2+y2b2=1(a,b>0) có cùng tiêu điểm. Biết rằng (E2) đi qua điểm M thuộc Δ. Tìm tọa độ điểm M sao cho (E2) có độ dài trục nhỏ nhất, lớn nhất.

3. Trong không gian Oxy cho điểm M(0;2;0) và hai đường thẳng Δ1:⎧⎩⎨x=1+2ty=2−2tz=−1+t;(t∈R) và Δ2:⎧⎩⎨x=3+2sy=−1−2sz=s;(s∈R).
Viết phương trình mặt phẳng (P) đi qua M và song song với Ox sao cho (P) cắt hai đường thẳng Δ1;Δ2 lần lượt tại A,B sao cho AB=1.

Câu 5. Cho các số thực a,b,c thỏa mãn
{a2+b2+c2=6ab+bc+ca=−3

Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
P=a6+b6+c6
 
B

braga



Có 7 HĐT nhưng chỉ có 5 dạng.


  1. Bình phương của một tổng:
    60183fcb48cdc3cdba9067cfaa1e82dc.png
  2. Bình phương của một hiệu:
    046bafa0514431c37b4fdecfdd4b92ca.png
  3. Hiệu hai bình phương:
    651158b8d334c2ea2d13c3b11b993c75.png
  4. Lập phương của một tổng:
    655fcf4a6769d98abfb6d8ee8dbe29ff.png
  5. Lập phương của một hiệu:
    58a266a3888737625072b8ab191488c2.png
  6. Tổng hai lập phương:
    58b5242b6d5aa76b97cc5297b57d42fc.png
  7. Hiệu hai lập phương:
    1b77bf64f56d6b6896c28875004810ec.png
Mình xin bổ xung thêm 1 hằng đảng thức nữa ( cái này không hay dùng )

8, Bình phương 1 tổng n hạng tử :

[TEX](A_1+A_2+.....+A_n)^2=A_1^2+A_2^2+A_3^2+....+A_n^2+2A_1A_2+2A_1A_3+.....+2A_1A_n+2A_2A_3+2A_2A_4+...+2A_2A_n+.....+A_{n-1}A_n[/TEX]

VD: [TEX](a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc[/TEX]
 
Top Bottom