toán 8 hk2

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$8(x+\dfrac{1}{x})^2+4(x^2+\dfrac{1}{x^2})^2-4(x^2+\dfrac{1}{x^2})(x+\dfrac{1}{x})^2=(x+4)^2$ ĐKXĐ: $x\neq 0$
Đặt $x+\dfrac{1}{x}=y\Rightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=y^2-2$
Khi đó pt trở thành:
$8y^2+4(y^2-2)^2-4y^2(y^2-2)=(x+4)^2\\\Leftrightarrow 8y^2+4(y^4-4y^2+4)-4y^4+8y^2=(x+4)^2\\\Leftrightarrow 8y^2+4y^4-16y^2+16-4y^4+8y^2=x^2+8x+16\\\Leftrightarrow x^2+8x=0\\\Leftrightarrow x(x+8)=0$
$\Leftrightarrow x=-8$(vì $x\neq 0$)
Vậy...
 
Top Bottom